Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Văn hóa - Pháp luật - Xã hội » Bộ GD&ĐT chưa bỏ biên chế với giáo viên mầm non, tiểu học, THPT

(Văn hóa - Pháp luật - Xã hội) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ GD&ĐT sẽ đề xuất thí điểm chuyển giáo viên viên chức sang hợp đồng lao động với một số trường đại học và trung học phổ thông đủ điều kiện.

Chiều 6/6, tại cuộc họp về công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên cho Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết việc chuyển dần viên chức giáo viên sang chế độ hợp đồng lao động là vấn đề lớn, có tác động đến hơn một triệu thầy cô giáo. Bộ GD&ĐT ý thức rõ việc này.

Vì vậy, trước mắt, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu xây dựng đề án đề xuất thí điểm chuyển dần viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động đối với một số trường đại học và trường trung học phổ thông có đủ điều kiện.

Bo GD&DT chua bo bien che voi giao vien mam non, tieu hoc, THPT hinh anh 1

Bộ chưa thí điểm bỏ biên chế đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Ảnh: Xuân Trung.

Đề án phải nghiên cứu các giải pháp để giải quyết thỏa đáng các vấn đề mà dư luận băn khoăn như chính sách đặc thù đối với giáo viên đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; chế độ tiền lương, bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp; cơ chế kiểm soát quyền lực của hiệu trưởng.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT chưa xem xét thí điểm việc chuyển viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và những nơi chưa đảm bảo các điều kiện thí điểm triển khai, nhất là các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Theo Bộ trưởng Nhạ, thực tế cho thấy bên cạnh nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề thì cũng còn một bộ phận không nhỏ giáo viên hiện nay có tư tưởng dựa vào “biên chế” để yên tâm ổn định lâu dài, thiếu động lực phấn đấu dạy tốt.

Có tình trạng giáo viên dạy không tốt nhưng vì có “thâm niên” lâu năm nên lương vẫn cao, trong khi đó những người mới ra trường dù dạy tốt lương vẫn thấp.

Bo GD&DT chua bo bien che voi giao vien mam non, tieu hoc, THPT hinh anh 2

Hình ảnh cô giáo Phạm Vân (Mù Cang Chải, Yên Bái) gian nan trên đường đến trường. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Bộ trưởng GD&ĐT khẳng định những bất cập này sớm được khắc phục. Cụ thể, để xóa bỏ được quan niệm về “biên chế” với sự ổn định lâu dài trong đội ngũ giáo viên không phải là việc có thể làm được ngay.

Nhưng tạo ra một lối suy nghĩ khác trong đội ngũ giáo viên – coi năng lực, trình độ là yếu tố quan trọng nhất, tự tin vào năng lực làm việc để khẳng định, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, qua đó được hưởng đãi ngộ xứng đáng là việc cần phải làm.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng dù chính sách có thế nào thì chúng ta đều hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, thu nhập và đảm bảo công bằng đối với tất cả các nhà giáo”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng đề nghị Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục làm đầu mối tổ chức khảo sát, nghiên cứu kỹ để xây dựng đề án đề xuất thí điểm chuyển dần viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động. Sau khi hoàn thành đề án, kịp thời thông tin trên các phương tiện truyền thông để giáo viên và các tầng lớp nhân dân được biết.

Trước đó, thông tin Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri tại Bình Định sẽ thí điểm bỏ biên chế trong ngành giáo dục được xã hội quan tâm.

Theo khảo sát của Zing.vn, có 53,86% độc giả ý kiến: “Nên duy trì biên chế như hiện nay”; 19,44% ý kiến cho rằng “nên xóa bỏ nhưng chưa phải bây giờ”; 21,31% cho rằng “nên xóa bỏ ngay”.

Nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Minh Hạc phân tích: “Tôi không tán thành và cho rằng đó là đề xuất vô bổ, nặng hơn là nguy hại. Đề xuất này không làm phát triển, nâng cao phong trào, chất lượng giáo dục, mà có thể làm nát hệ thống giáo dục”.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!