Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Chống tham nhũng sẽ phải hiệu quả thực chất!

(Bạn đọc) - Trong năm vừa qua, tội phạm tham nhũng tăng cao cả về số vụ và số bị can. Điều này có thể được lý giải do công tác phòng, chống tham nhũng đang ngày càng được siết chặt thực hiện. Tuy nhiên, đáng buồn là tài sản tham nhũng thu hồi lại được vẫn ở mức rất thấp, không đạt được kỳ vọng. Điều này cũng chỉ ra, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được những kết quả thực chất cần có.


Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong phiên họp Quốc hội sáng ngày 06/11 về công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm luật năm 2017, tội phạm tham nhũng tăng cao cả về số vụ lẫn số bị can với 220 vụ, 479 bị can, tăng 22,8% số vụ và 28,07% số bị can so với năm 2016.

Bên cạnh đó, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng trình bày: “về tội danh tham nhũng tăng 57% số vụ, có 8 bị cáo bị tuyên án tử hình, chung thân, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016. Các vụ án, vụ việc tham nhũng gây thiệt hại trên 1.521 tỷ đồng, 77.057m2 đất, đã thu hồi 329 triệu đồng, 314.000 USD và 3.700m2 đất, kê biên nhiều tài sản khác”

Với những số liệu ấy, chúng ta hoàn toàn có thể hình dung ra một bức tranh toàn cảnh về chống tham nhũng, nhưng điều đáng tiếc là bức tranh ấy hiện nay đang chỉ có “lượng” mà không có “chất”.

Thu hồi tài sản tham nhũng thực sự không đạt hiệu quả

Thu hồi tài sản tham nhũng thực sự không đạt hiệu quả

Trước hết phải khẳng định lại một điều rằng, tham nhũng xảy ra gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế, chính trị, xã hội,… của đất nước. Trong đó, thiệt hại về kinh tế, tài sản là những thiệt hại hữu hình dễ thấy trước tiên.

Công tác phòng, chống tham nhũng không hướng đến xử lý thật nặng những đối tượng có hành vi tham nhũng, đây chỉ là biện pháp răn đe hành vi này. Với vụ phạm tội tham nhũng đã xảy ra, việc cần thiết trên hết là thu hồi được tài sản tham nhũng để hạn chế tối đa hậu quả do nó gây ra cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhìn thẳng vào thực trạng hiện nay, với số lượng án tham nhũng ngày càng tăng, số lượng vụ án đặc biệt nghiêm trọng với những con số thiệt hại về tài sản rất rất cao nhưng lại chỉ thu hồi được phần nhỏ sau khi xử lý vụ án thì thực sự chưa hiệu quả đối với mục đích phòng, chống, xử lý tham nhũng.

Nguyên nhân chênh lệch giữa “chất” và “lượng” trong chống tham nhũng?

Thực sự đã có quá nhiều nghiên cứu được chỉ ra về nguyên nhân chưa đạt hiệu quả cao trong công tác chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng. Có thể điểm qua các nguyên nhân cơ bản như: cơ chế pháp luật về kê khai tài sản, cơ chế pháp lý về xử lý tài sản của tội phạm tham nhũng còn nhiều sơ hở, hạn chế; các cơ quan chức năng chưa quyết tâm, quyết liệt áp dụng các biện pháp ngăn chặn để thu hồi tài sản tham nhũng; đối tượng tham nhũng mưu mô, tinh vi che giấu tài sản tham nhũng;…

Lấy ví dụ về vụ án cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại tập đoàn Vinashin, theo quyết định thi hành án thì hai bị cáo Phạm Thanh Bình và Trần Văn Liêm phải bồi thường thiệt hại cho công ty Vinashin là 989,2 tỷ đồng và tiền lãi chậm trả thi hành án. Nhưng, đến 07/2017 vẫn chưa thi hành được khoản nào. Nguyên nhân từ vụ việc đến từ việc các đối tượng tẩu tán tài sản tham nhũng bằng nhiều hình thức, cũng như cơ chế phong tỏa tài sản, các biện pháp ngăn chặn được áp dụng không hiệu quả.

Nhưng thiết nghĩ, dù vì nguyên nhân nào, thì yếu tố xuất phát từ con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Chính sách pháp luật chúng ta có thể sửa đổi, bổ sung để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ; đối tượng tham nhũng tinh vi, thủ đoạn cũng sẽ có biện pháp để xử lý. Nhưng nếu con người không quyết tâm thì sẽ khó có thể làm được bất cứ một hành động nào. Chỉ tính riêng việc hoàn thiện pháp luật, nếu không có quyết tâm nghiên cứu, xây dựng thì làm sao có thể hoàn thiện? Trong việc thực thi pháp luật, các cơ quan chức năng không tuân thủ đúng quy định thì làm sao bảo đảm được tính nghiêm minh?

Rõ ràng, trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng, các cơ quan có thẩm quyền, cá nhân, tổ chức có trách nhiệm cũng thực sự phải tạo cho mình một quyết tâm, quyết tâm chống tiêu cực tham nhũng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra trong việc điều tra, xét xử, xử lý các đối tượng tham nhũng.

Có xác định vấn đề, thì cần có sự thay đổi!

Vấn đề về thu hồi tài sản tham nhũng được nghiên cứu cũng như được trao đổi rất nhiều tại kì họp lần này của Quốc hội. Vậy thì từ những thực trạng ấy, các cơ quan ban ngành phải thực sự tổng lực tiến hành các biện pháp để cải thiện tình trạng trên.

Thứ nhất, về các văn bản pháp luật, chúng ta cần rà soát và bổ sung, sửa đổi các quy định cần thiết về quản lý tài sản của cán bộ, công chức; trong đấu tranh xử lý, cần hoàn thiện quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự về ngăn chặn tẩu tán tài sản tham nhũng. Việc tăng cường giám sát của người dân đối với kê khai tài sản của cán bộ, công chức cần được đặc biệt chú trọng thực hiện. Nhất là tuân theo đúng việc quy định công khai kê biên tài sản, thu nhập của cán bộ.

Thứ hai, khi có một cơ chế pháp lý hoàn thiện, chúng ta cần sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành với nhau trong phòng, chống, xử lý tham nhũng. Phòng, chống tham nhũng không phải là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức nào mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội, các cơ quan ban ngành, chức năng. Trong điều tra, xử lý tội phạm tham nhũng, nếu cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng được thực hiện tốt, thì đảm bảo hiệu quả ngăn chặn đối tượng tham nhũng tẩu tán, che giấu tài sản tham nhũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Chung quy lại, chúng ta vẫn cần sự chủ động, sự tích cực của mỗi cá nhân, tập thể, cơ quan trong việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng. Để thực sự, kết quả cuối cùng mới được thể hiện là công tác phòng chống tham nhũng thực sự có hiệu quả.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!