Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » “Con rồng cháu tiên” – không chỉ đơn giản là một bộ phim hoạt hình

(Bạn đọc) - Chỉ sau một ngày ra mắt, bộ phim hoạt hình Việt Nam “Con rồng cháu tiên” đã xác lập được những kỉ lục đáng khâm phục. Bộ phim tạo ra tiền đề phát triển cho phim hoạt hình Việt Nam, nhưng quan trọng hơn, nó mang lại một giá trị văn hóa sâu sắc mà chúng ta cần nhìn nhận để có thể tìm được ra những hướng đi mới trong giáo dục văn hóa cho lớp trẻ.


Phim hoạt hình “Con rồng cháu tiên” được sản xuất bởi nhãn hàng Biti’s – một thương hiệu giày dép nổi tiếng của Việt Nam. Khác với dự đoán của nhiều người đây sẽ là một phim quảng cáo, từ đầu đến cuối phim không hề xuất hiện hình ảnh của sản phẩm quảng cáo mà là bộ phim hoạt hình thực thụ đầy chất lượng.

“Con rồng cháu tiên” không phải bộ phim hoạt hình Việt Nam đầu tiên, nhưng để nói về sự thành công, thì chắc chắn đây là bộ phim hoạt hình đầu tiên đạt được điều đó. Chỉ sau 3 ngày được đăng tải trên kênh Youtube, bộ phim đã nhận được hơn 5 triệu lượt xem, hàng ngàn lượt yêu thích, bình luận. Trên các diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều người cũng thích thú chia sẻ về bộ phim hoạt hình này, đa phần đều dành cho bộ phim những lời khen, ủng hộ.

Đặc biệt nhất, tạo hình nhân vật trong phim được công phu, mang đậm nét đặc trưng riêng biệt của người Việt xưa từ màu da đến trang phục, kiểu tóc…. Dưới sự cố vấn nội dung và giá trị sử học bởi giáo sư sử học Dương Trung Quốc, “Con rồng cháu tiên” đã tái hiện một cách sinh động câu truyện truyền thuyết gắn liền với lịch sử dân tộc một cách hết sức hấp dẫn, thuyết phục đồng thời mang đầy đủ giá trị lịch sử, giá trị giáo dục.

Phim hoạt hình Việt Nam “Con rồng cháu tiên” đạt những kỷ lục cao

Phim hoạt hình Việt Nam “Con rồng cháu tiên” đạt những kỷ lục cao

Tác động mạnh mẽ đến giới trẻ!

Xưa nay, chúng ta vẫn thường đặt ra về vấn đề giáo dục lịch sử, văn hóa truyền thống dân tộc cho học sinh, cho lớp trẻ. Một thực trạng mà nhiều năm qua, chúng ta đã từng chứng kiến, học sinh nắm bắt lịch sử Trung Quốc còn nhiều hơn lịch sử Việt Nam. Lý do vì các bộ phim lịch sử Trung Quốc xuất hiện với tần xuất dày đặc, và hấp dẫn người xem. Nhưng ở phía ngược lại, lịch sử Việt Nam chỉ xuất hiện hiếm hoi trong các bộ phim tư liệu không đem lại sự thu hút cao.

Nhiều ý kiến đưa ra một cách hài hước, rằng lịch sử Việt Nam không thể tạo nên những bộ phim hấp dẫn, nhiều ý kiến khác lại cho rằng, sẽ chẳng mấy ai quan tâm đến phim lịch sử nên chẳng chịu đầu tư.

Nhưng đến ngày hôm nay, với thành công của bộ phim hoạt hình Việt Nam “Con rồng cháu tiên”, chắc chắn chúng ta thực sự phải suy ngẫm về những điều trên. Cá nhân tôi khi xem bộ phim này, kỹ xảo phim cũng chưa thể đạt đến mức đầu tư tuyệt đỉnh công nghệ nhất, nhưng khi xem, cá nhân tôi không thể rời mắt. Và không chỉ cá nhân, phản hồi của rất nhiều người xem khác cũng đều nói lên ý kiến tương tự.

Hoạt hình thì thông thường sẽ dành cho trẻ em, học sinh là chủ yếu. Và thực sự “Con rồng cháu tiên” đã thu hút được số đối tượng này. Phải khẳng định một điều rằng, nội dung từ bộ phim, một đứa trẻ có thể không hiểu hết, hoặc hiểu rất ít. Nhưng sự tác động đến tâm lý của những đứa trẻ ấy là sẽ có.

Hình dung xem, nếu không chỉ là một bộ phim hoạt hình như “Con rồng cháu tiên”, mà một loạt các bộ phim tương tự khác, tác động đến đối tượng là trẻ em sẽ mạnh mẽ đến như thế nào. Hình ảnh quen thuộc về nguồn gốc dân tộc, về bản sắc văn hóa dân tộc chắc chắn sẽ sớm dần hình thành trong tâm trí của mỗi đứa trẻ ấy. Và như vậy, thì chắc chắn công tác giáo dục sau này của chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt.
Đã đến lúc, hoạt hình Việt Nam phải khẳng định “giá trị Việt Nam” trước hoạt hình nước ngoài, và đó cũng chính là để bảo vệ tư duy người Việt hình thành sớm trong đối tượng xem hoạt hình là lớp trẻ.

Lấy phim hoạt hình “Con rồng cháu tiên” làm bước đệm để phát triển

Với thông điệp truyền tải trong phim, “Con Rồng cháu Tiên” không chỉ giới hạn ở một câu chuyện giải thích nguồn gốc “đồng bào”, mà đã trở thành một bài học về niềm tự hào cội nguồn dân tộc; về các truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc: tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; sự cần cù lao động để dựng xây một cuộc sống ấm no… Giá trị của bộ phim mang lại thực sự rất lớn.

Nhưng, như đã nói, bộ phim lại được hình thành ý tưởng từ một nhãn hàng thương mại Biti’s. Vậy thì, chẳng nhẽ, chúng ta lại chỉ đợi những nhãn hàng khác cũng sẽ làm hoạt hình để mang lại hiệu quả giáo dục hay sao? Thực tế thì điều ấy rất khó để thành hiện thực. Nhưng một điều chắc chắn chúng ta có thể làm được là lan tỏa thông điệp về hướng phát triển cho hoạt hình Việt Nam đến tất cả mọi người, mọi tầng lớp xã hội.

Trước hết, Nhà nước trong công tác quản lý, phát triển giáo dục cũng cần tính toán đến việc tạo ra những bộ phim nói chung, không chỉ là phim hoạt hình, nhưng có sự đầu tư thực sự nghiêm túc như “Con rồng cháu tiên” để tạo nên những hình thức giáo dục, tuyên truyền mới và hiệu quả hơn. Tiếp đó, chúng ta hoàn toàn có thể tác động, định hướng cho các nhà đầu tư, hãng phim Việt Nam chú ý đến mảng văn hóa dân gian, lịch sử dân tộc đưa vào phim một cách nghiêm túc và bài bản hơn nữa.
“Con rồng cháu tiên” đã khẳng định một thực tế người Việt không hề “thờ ơ” với văn hóa dân gian, lịch sử dân tộc, vậy thì không có lý do gì, chúng ta không làm được những điều trên cả.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!