Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Cục Điều tra Trung ương Nepal vào cuộc trong vụ tấn công SWIFT của NIC Asia

(Không gian mạng) - Ngân hàng NIC Asia (Nepal) vừa qua đã yêu cầu Cục Điều tra Trung ương Nepal (CIB) hỗ trợ tìm ra thủ phạm trong vụ tấn công vào hệ thống SWIFT của ngân hàng này vào hồi tháng 10/2017.

Cục Điều tra Trung ương Nepal vào cuộc trong vụ tấn công SWIFT của NIC Asia

Cục Điều tra Trung ương Nepal vào cuộc trong vụ tấn công SWIFT của NIC Asia

Cùng với hãng kiểm toán KPMG Ấn Độ, Ngân hàng NIC Asia đã tiến hành điều tra nội bộ và trình báo cáo lên Ngân hàng Rastra Nepal (NRB), CIB.

Phó thanh tra Cục Cảnh sát Nepal kiêm Giám đốc CIB, ông Pushkar Karki cho biết: “CIB đã bắt đầu điều tra cách thức tin tặc xâm nhập vào máy chủ để lần ra thủ phạm, cũng như để xác định ngân hàng NIC có tuân thủ thực hiện các bước bảo mật phù hợp hay không”.

CIB cùng Ngân hàng Trung ương và NIC Asia đang tiến hành điều tra vụ việc ngay sau khi ngân hàng NIC Asia phát hiện có giao dịch bất thường trên hệ thống máy chủ SWIFT và trình báo lỗ hổng bảo mật này đến NRB.

Hệ thống SWIFT của Ngân hàng NIC Asia bị tấn công trong suốt kì lễ hội Tihar. Trong đó, tin tặc đã cố gắng chuyển tiền đến nhiều nơi trên 06 quốc gia, gồm có: Nhật, Anh, Mỹ, Singapore, qua Ngân hàng Standard Chartered New York và Ngân hàng Mashreq New York, là những ngân hàng có tài khoản hiện hữu ở nước ngoài.

Với sự trợ giúp từ Ngân hàng Trung ương và nhiều ngân hàng khác, NIC Asia đã chặn đứng được các giao dịch trái phép, thu hồi về 400 triệu NPR (3.87 triệu USD) trong tổng số thất thoát 460 triệu NPR (4.45 triệu USD).

Ngân hàng Trung ương đã tiến hành một cuộc điều tra riêng ngay sau khi NIC Asia cho biết, nhân viên vận hành hệ thống SWIFT của ngân hàng này sử dụng máy tính chuyên biệt dùng trong SWIFT vào mục đích cá nhân.

NIC Asia sau đó đã thuyên chuyển tất cả 06 nhân viên phụ trách SWIFT qua phòng ban khác.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ Security Affairs)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!