Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » EXTRA trở thành pháo phản lực thế hệ mới của Lục quân?

(Quốc phòng - Biển đảo) - Việc đưa bệ phóng tên lửa bờ EXTRA và AccuLAR lên xe tải bánh hơi giúp nó đảm nhiệm thêm vai trò yểm trợ hỏa lực cho bộ binh lúc cần thiết.
Gần đây trên Báo Hải quân Việt Nam đã xuất hiện một bức ảnh rõ nét của tổ hợp pháo phản lực dẫn đường EXTRA (hay còn được gọi là tên lửa bờ) thuộc biên chế Lữ đoàn 685 thực hành bắn đạn thật.

EXTRA tro thanh phao phan luc the he moi cua Luc quan?

Pháo phản lực dẫn đường EXTRA của Việt Nam thực hành bắn đạn thật

Đạn phản lực EXTRA được Hải quân Việt Nam đặt trên bệ phóng nhỏ gọn, gắn cố định trên mặt đất nhằm đảm trách chức năng phòng thủ chống đổ bộ, ngoài ra nó còn có thể bắn phá các mục tiêu quân sự của đối phương một cách hiệu quả.

Cách triển khai đạn vũ khí này của Việt Nam có sự khác biệt đáng kể so với cách mà nhà sản xuất IMI của Israel giới thiệu, đó là tích hợp vào hệ thống pháo phản lực phóng loạt có tên Lynx đặt trên khung gầm xe việt dã bánh hơi.

EXTRA tro thanh phao phan luc the he moi cua Luc quan?

Đạn phản lực dẫn đường AccuLAR và EXTRA của Việt Nam xuất hiện trong Lễ duyệt binh chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hải quân

Câu hỏi được nhiều người đặt ra vào thời điểm hiện nay đó là khi cần thiết thì các hệ thống EXTRA và AccuLAR này có thể được huy động phối thuộc cho Lục quân để đảm nhiệm chức năng chi viện hỏa lực trên chiến trường?

Cần lưu ý rằng Lục quân Việt Nam hiện đã bắt đầu bước vào giai đoạn hiện đại hóa, ngoài hợp đồng 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK thì dự báo trong tương lai không xa chúng ta sẽ phải đầu tư mua sắm pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hiện đại nhằm tạo ra sự đồng bộ khi tác chiến.

Ứng viên sáng giá cho vị trí MLRS thế hệ mới của Việt Nam từng được nhắc đến là tổ hợp BM-30 Smerch do Nga sản xuất, tuy nhiên đặt cạnh EXTRA thì hệ thống này có nhiều nhược điểm.

Mặc dù cùng trang bị loại đạn cỡ 300 mm nhưng tầm bắn của Smerch chỉ là 90 km với sai số 50 – 70 m, trong khi EXTRA là 150 km và sai lệch mục tiêu dưới 10 m. Cho nên sẽ tốt hơn nếu cả Lục quân lẫn Hải quân cùng sử dụng một loại đạn phản lực dẫn đường nhằm tạo sự đồng bộ cho vấn đề đảm bảo hậu cần kỹ thuật.

EXTRA tro thanh phao phan luc the he moi cua Luc quan?

Đạn phản lực dẫn đường AccuLAR và EXTRA tham dự Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo 636

Vấn đề tiếp theo đó là nếu Lục quân cũng sử dụng đạn EXTRA và AccuLAR thì có nên mua sắm những tổ hợp mới đặt trên khung gầm chuyên dụng, hay đi theo cách làm của Hải quân đó là đặt bệ phóng lên xe tải bánh lốp?

Quan sát những tấm ảnh chụp các loại đạn phản lực dẫn đường này khi nó xuất hiện trong một số sự kiện thì dễ nhận thấy toàn bộ phần bệ phóng triển khai trên mặt đất đã được gắn trên khung xe tải, chỉ cần thêm thao tác nối dây điều khiển nữa là nó sẽ phóng được ngay trong tư thế này, vì lực giật rất nhỏ nếu so sánh với các loại lựu pháo hay pháo phòng không.

Do vậy thời điểm trước mắt, khi số lượng trang bị còn hạn chế thì có thể tính tới việc điều động phối thuộc một số tổ hợp EXTRA và AccuLAR của Hải quân sang cho Lục quân để đảm nhiệm vai trò pháo phản lực phóng loạt. Tuy nhiên trong tương lai thì chúng ta rất vẫn nên đầu tư mua sắm những hệ thống Lynx hoàn chỉnh.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!