Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Flightglobal: Việt Nam đàm phán mua Delilah cho Su-30

(Quốc phòng - Biển đảo) - Theo tờ Flightglobal, Việt Nam đang muốn mua tên lửa hành trình không đối đất Delilah do Israel sản xuất trang bị cho tiêm kích Su-30.

Nguồn tin này cho biết, loại tên lửa hành trình Delilah đã được phía Việt Nam thảo luận với ông Yitzhak Aharonovitch, Chủ tịch Tập đoàn IMI của Israel. Dù không thông báo về kết quả cuộc thảo luận nhưng động thái này cho thấy, Israel đang trở thành một đối tác quan trọng của Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.

Đây là thông tin khá bất ngờ tuy nhiên nó chưa có sự xác nhận của bất cứ bên nào, kể cả Việt Nam. Nhưng nếu nguồn tin này là sự thật thì tiêm kích Su-30 Việt Nam sẽ được trang bị dòng tên lửa không đối đất tối tân hàng đầu thế giới.

Tờ Flightglobal dẫn số liệu của nhà sản xuất IMI của Israel cho biết, tên lửa Delilah được thiết kế với hệ thống định hướng GPS, cùng với bộ phận lái tự động cho việc điều hướng, sau đó có thể chuyển sang hình ảnh hồng ngoại hoặc hình ảnh CCD trong giai đoạn cuối.

Tên lửa Delilah thực hiện những tính năng này thông qua liên kết dữ liệu cho phép con người kiểm soát tên lửa tấn công mục tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc người kiểm soát hệ thống vũ khí ở một máy bay cách xa 150 dặm vẫn có thể điều hướng tên lửa linh hoạt, khiến Delilah tấn công chính xác mục tiêu.

Với đặc điểm này, tên lửa Delilah có thể thay đổi mục tiêu tấn công ngay cả khi được phóng đi bởi người kiểm soát có thể cho tên lửa này bay qua đường ống thông hơi hoặc vào cửa sổ của tòa nhà thay vì tấn công từ phía trước hoặc một hướng đã xác định trước đó.

Là tên lửa đa nhiệm hàng đầu thế giới, vì vậy ngoài khả năng tấn công mục tiêu cố định, Delilah còn có thể tấn công chính xác mục tiêu đang di chuyển. Chính vì vậy, Israel còn sử dụng loại tên lửa này vào nhiệm vụ chống hạm.

Theo Flightglobal, sự khác biệt lớn nhất của Delilah là nó có thể giảm tốc độ động cơ để tiết kiệm nhiên liệu và bay quanh nơi có mục tiêu để xác định chính xác. Ngoài ra, Delilah có tự hủy nếu người kiểm soát không tìm thấy mục tiêu.

Cùng với tính năng con người kiểm soát, tên lửa Delilah có thể tấn công nhiều mục tiêu tự động chỉ với hệ thống dẫn đường GPS hoặc INS. Tuy nhiên, khả năng đặc biệt của Delilah chưa dừng lại ở đó bởi nó còn có thể dùng để chế áp phòng không đối thủ nếu bay ở khu vực tên lửa này đi qua trong một thời gian nhất định.

Trong trường hợp phát hiện ra tín hiệu radar của đối phương, lập tức Delilah sẽ lao vào tấn công. Với kích thước khá nhẹ nên ngoài chiến đấu cơ tên lửa này còn có thể tích hợp lên trực thăng tấn công. Không chỉ có vậy, tên lửa này còn có thể nhận dạng mục tiêu tự động và khả năng lập bản đồ tọa độ để thay thế sự can thiệp của con người trong từng nhiệm vụ.

Tờ báo này còn cho rằng, Delilah là loại tên lửa đa nhiệm rất mạnh, nó có thể làm thay đổi tương quan lực lượng trên chiến trường và tạo ra ưu thế lớn khi tác chiến trên không. Đặc biệt, tên lửa này hoàn toàn phù hợp với một lực lượng Không quân không quá lớn nhưng đòi hỏi đa nhiệm vụ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!