Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Hoàng My, Phan Anh khoác cái áo quá rộng!?

(Bạn đọc) - Bão Damrey đổ bộ vào Khánh Hòa và nhiều tỉnh miền Trung gây nhiều thiệt hại về người và của cho người dân. Dù cho Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đề nghị tạm hoãn tổ chức vòng chung kết của cuộc thi. Nhưng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vẫn được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV6 khiến cho dư luận rất bức xúc.

Đêm thi Hoa hậu Hoàn vũ vẫn diễn ra trong tâm bão, kèm lời phát ngôn gây "bão"

Đêm thi Hoa hậu Hoàn vũ vẫn diễn ra trong tâm bão, kèm lời phát ngôn gây “bão”

Càng phẫn nộ hơn khi Á hậu Hoàng My – Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ phát ngôn: “Những bàn tay nõn nà của tôi, đừng bị trầy xước gì nhé”. Rồi “Bão Damrey đến rồi đi trong đêm, không nhằm nhò gì so với thiệt hại của những cơn bão không hồi kết cho đương kim hoa hậu đâu em ạ”.

MC Phan Anh – một người có tiếng là đầy nhiệt huyết với phong trào từ thiện giúp bà con vùng lũ sau đợt bão lũ đổ vào miền Trung năm ngoái, lần này trong vai trò giám khảo của Hoa hậu Hoàn vũ, đã có những phát ngôn gây tổn thương nhiều người, và sau đó phải tự viết một Status xin lỗi về chuyện này.

Nhưng xin nói thẳng với hai vị giám khảo rằng, chuyện đi thi hoa hậu hay không là quyền tự do của cá nhân mỗi người có nhan sắc, nên việc sống với “bão” hay không là quyền tự chọn của những người đó. Còn người dân? Bản thân họ có muốn sống với bão lũ đâu, họ chỉ muốn cuộc sống yên ổn bình thường thôi mà.

Xin hỏi, “bão” của hoa hậu có làm tài sản tích góm cả đời mất trắng sau một đêm không? “Bão” của hoa hậu có làm cho gia đình, bà con, hàng xóm người còn, người mất không? Rồi loại “bão” này có làm cho người dân từ có nhà cửa, có người thân, có tài sản giờ thành kẻ tay trắng không?

Những người luôn sống trong vòng xoáy của kim tiền như các các bạn thì làm sao biết được cuộc sống, nỗi khổ của người dân trong tâm bão? Làm sao thấm thía được cảnh màn trời, chiếu đất của người dân lúc này là không điện không nước, không lương thực, không nhà, không thông tin liên lạc?

Đành rằng, việc ai nấy làm, nhưng cũng không đến nỗi “bận” đến mức không nắm rõ thông tin, tổn thất của cơn bão 12, trong khi địa phương đăng cai tổ chức lại là tâm bão! Và trên tay lúc nào cũng cầm cái Smartphone mà cả hai người đều đổ lỗi cho thiếu thông tin nên đăng Status gây hiểu lầm.

Làm gì có chuyện “nói cho vui” rồi lên Facebook xin lỗi là xong? Tự cho mình cái quyền nổi tiếng rồi muốn nói gì cũng được sao? Dù là phát ngôn từ suy nghĩ hay cố tình tạo Scandan để nổi tiếng thì chúng đều phản ánh cả hai người trình độ nhận thức xã hội kém và vô cảm với nỗi đau của bà con vùng bão.

Có người tỏ rõ sự bức xúc: “Mấy người không có não ấy mà, thấy tiền như “heo thấy cám”, tối tăm cả mặt mũi còn thấy gì nữa đâu. Loại “chân dài, óc ngắn, nõn nà” này có đóng góp rất nhiều cho xã hội đấy, nhưng mà là thị phi, lăng nhăng, “đào mỏ”, thậm chí là tổ chức bán dâm trá hình bằng cách cặp bồ, du lịch”.

Thực tế, tin bão đến, biết bao nhiêu người chuẩn bị lo đối phó với bão, cả nước cùng hướng về vùng tâm bão. Chỉ có vài trăm người (bao gồm giám khảo, thí sinh, nhà tài trợ…) lo cho thi hoa hậu mà đã kể. Thiệt hại tiền tỉ có bằng nhân mạng, tài sản của dân bị mất mát không? Có tìm ra 100 cô hoa hậu thì người dân vùng bão cũng không hết khổ tí nào. Hoa hậu chỉ có ý nghĩa với biệt thự, hàng hiệu, đại gia và Scandal, chứ đâu ảnh hưởng gì đến dân nghèo!

Phát ngôn, hành động vô cảm là biểu hiện của "chiếc áo quá rộng" của một số người?

Phát ngôn, hành động vô cảm là biểu hiện của “chiếc áo quá rộng” của một số người?

Hơn nữa, đã là “hoa hậu” tức là đại diện cho cái đẹp về thể xác và tâm hồn. Tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam, hội tụ đủ bốn yếu tố “công, dung, ngôn, hạnh”. Theo đó, đã là người đại diện cái cho cái đẹp thì mọi lời nói và hành động phải suy nghĩ trước sau.

Thật lòng mà nói, những tác động, ảnh hưởng của các cuộc thi hoa hậu diễn ra hàng năm đến vấn đề xã hội, kinh tế, văn hóa… cho đến thời điểm này vẫn chưa có một báo cáo, đánh giá cụ thể nào. Tuy nhiên, dư luận đều nhận thấy một “hạt sạn” trở thành “thâm căn cố đế” trong mỗi cuộc thi đó là những phát ngôn thiếu chuẩn mực, không suy nghĩ và hình ảnh phản cảm dù không đến từ thành viên Ban giám khảo thì cũng đến từ các thí sinh ưu tú lọt vào vòng chung kết.

Suy rộng một chút, để thể hiện được hình mẫu một con người có văn hóa không đơn giản là đạt giải các cuộc thi sắc đẹp trong nước và thế giới, cũng không phải là một người hoạt động văn hóa nghệ thuật, lại càng không phải đã từng là thành viên Ban giám khảo một cuộc thi nào đó.

Một lời nói “không chuẩn” của người bình thường thôi cũng đủ gây tổn thương nghiêm trọng cho bao người. Huống hồ, các bạn là người của công chúng, nên càng cần phải suy nghĩ chín chắn trước khi phát ngôn.

Không thể có mãi cái chuyện những “người nổi tiếng” được “ăn lộc” từ khán giả nhưng lại có những nhận thức nông cạn tới mức có những phát ngôn vô cảm với đồng bào mình như vậy. Đừng để cho dư luận mỉa mai rằng: Các bạn chỉ có cái mác “chân dài, não ngắn”! Chẳng lẽ, bản thân hai người đang phải khoác lên người một cái áo, cái vỏ “chuẩn mực văn hóa” quá lớn và nặng so với những gì hai người có?

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!