Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » NATO soạn thảo học thuyết phòng thủ mạng

(Không gian mạng) - Ngày 06/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, cơ quan này đang soạn thảo một “học thuyết đặc biệt” và tiến hành những bước hỗ trợ các nước thành viên nâng cao hệ thống phòng thủ an ninh mạng của mình.

34891229005_b72e4b1522_b

NATO soạn thảo học thuyết phòng thủ mạng

Trong cuộc gặp gỡ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Thủ đô Washington (Mỹ), Giám đốc Trung tâm An ninh mạng NATO (trụ sở Tallinn, Estonia) Merle Maigre đã nêu lên nỗ lực của liên minh trên nhiều mặt trong công cuộc bảo vệ an ninh mạng.

Bà cho biết: “NATO đang cố gắng tiến đến sự hiểu biết sâu rộng hơn và nâng cao nhận thức cho các nước thành viên về việc phòng thủ mạng cần được thể hiện rõ hơn nữa trong công tác lên kế hoạch quân sự và chính sách. NATO đang soạn thảo một học thuyết đặc biệt cho các tổ chức an ninh mạng. Trung tâm của NATO ở Tallin sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc soạn thảo học thuyết này”.

Theo bà Merle Maigre, NATO cũng đang cố gắng cung cấp nhiều khóa huấn luyện an ninh mạng chất lượng hơn cho các nước thành viên, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm ưu việt về Hợp tác Phòng thủ Không gian mạng (CCDCOE) tại Tallinn.

Bà Merle Maigre giải thích: “Điều NATO muốn thực hiện bây giờ là giúp đỡ các nước đồng minh xây dựng khả năng củng cố hệ thống sau các cuộc tấn công mạng, cung cấp một khung hành động chung để mỗi nước đều hiểu rõ hơn cách thức bảo vệ thông tin quan trọng, cách các hệ thống vận hành và phát triển, ai là người chịu trách nhiệm về chúng”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Warsaw năm 2016, các quốc gia thành viên đã công nhận không gian mạng là một mặt trận. Từ đó, nhận ra phòng thủ mạng là một phần cốt lõi trong nỗ lực phòng thủ chung.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, các cuộc tấn công mạng sẽ được xem xét theo nguyên tắc của điều khoản số 5 trong phòng thủ tập thể, quy định “bất kỳ cuộc tấn công nào vào một thành viên của liên minh đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ The Hill)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!