Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Nghèo vật chất hay nghèo lòng tự trọng

(Bạn đọc) - Liên quan đến vụ mất trộm các mảnh khuôn bằng chì bảo vệ máy Cyclotron xảy ra tại Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, sau khi các đơn vị liên quan kiểm đếm lại, số lượng thực tế bị mất lên tới 4,2 tấn, chứ không phải 2 tấn như thông tin ban đầu.

Gavel on sounding block

Được biết, để xây dựng Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị, chủ đầu tư đã ký với Công ty Ion Beam Applications (IBA) hợp đồng nhập khẩu tổng cộng 104 kiện thiết bị. Trong số này, có một số kiện chứa khuôn đúc chì để ngăn tia phóng xạ phát tán ngoài ý muốn. Để đảm bảo an toàn, chủ đầu tư đã thuê công ty bảo vệ nhằm bảo vệ công trình liên tục 24/24 giờ từ 15/5/2015 tới nay.

Điều này dấy lên một sự nghi ngại về vấn nạn ăn trộm có tổ chức, có sự bảo kê, xảy ra một cách có hệ thống. Người viết xin phép gọi là “vấn nạn”, vì hầu như các công trình từ có quy mô lớn đến quy mô nhỏ, từ lĩnh vực công chạy sang phạm vi tư nhân đều xảy ra hiện tượng trộm cắp – trộm cắp vật tư khiến cho không ít chủ đầu tư đau đầu. Mặc dù vẫn có bảo vệ công trình túc trực ngày đêm.

Tình trạng trộm cắp ở công trình xây dựng xảy ra khá phổ biến, xin viện dẫn một số dẫn chứng bề nổi, Ví như: Tại Quảng Ngãi, tháng 10/2016 công an đã bắt băng nhóm thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản tại các công trình đang xây dựng trên địa bàn thành phố, đã thu giữ hàng chục máy cắt sắt và tài sản khác do nhóm này trộm

Tháng 12/2016, cơ quan điều tra Công an Đồng Nai nhận được tin báo của nhiều người dân về việc bị mất tài sản các khu vực công trình xây dựng.

Hoặc, từ đầu tháng 1/2017 đến những ngày tháng 5 này, tại Lâm Đồng, Đà Nẵng, Kon Tum cũng xảy ra những sự việc tương tự và tài sản bị mất là những dụng cụ phục vụ công trình như máy cắt sắt, cắt tường, xi măng…

Có một điểm chung ở các vụ trộm cắp tại các công trình khu vực tư nhân là hầu hết chủ đầu tư, chủ nhà rất ít trình báo sự việc cho công an vì nghĩ rằng “mất vặt” nên cam chịu, hoặc là bắt người có trách nhiệm (bảo vệ) đền bù. Đó là một trong những lý do khiến cho trộm cắp âm ỉ tồn tại và giờ thành vấn nạn.

Trở lại vấn đề trong trường hợp này, mất với số lượng 4,2 tấn, sao nghe nhẹ nhàng giống 4,2kg vậy? Ở đây, công trình có bảo vệ túc trực 24/24 như hợp đồng đã ký và loại hàng bị mất cắp không hề nhẹ. Lại mất thời gian để tháo dỡ. Vậy thì phải có ít nhất vài đối tượng, có phương tiện chuyên chở thì mới trót lọt. Có nghĩa là, phải có sự “bảo kê”, có “tay trong” thì những vụ trộm cắp đó mới được thực hiện một cách trôi chảy đến lạ kỳ như thế.

Có người đã nói: “Sao cái gì người ta cũng ăn trộm được nhỉ? Bán đi có lẽ cũng chỉ được vài chục triệu, nhưng kẻ trộm đâu biết giá trị thực của món hàng mà chúng lấy đi. Đáng buồn thay nhận thức của một số người! Chưa chắc những người lấy trộm này đã là những người quá nghèo đói, khó khăn?”

Dù sao đi nữa, mọi người không thể đổ lỗi cho chữ nghèo hay không có tiền chơi bời được. Vì bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng được dạy: “Nghèo cho sạch, rách cho thơm” hoặc “giấy rách phải giữ lấy lề”. Mọi khó khăn đều có hướng giải quyết khi con người ta có nghị lực và lòng tự trọng.

Có thể, những người trộm cắp đó quá chủ quan và cho rằng hành vi sai xót của mình sẽ không bị phát hiện. Sự chủ quan và dễ dãi với chính mình làm cho cái xấu dễ dàng xuất hiện hơn bao giờ hết. Từ đó, thói xấu của cá nhân, trong đó nổi lên sự tham lam, sự hợm hĩnh, sự thiếu kiểm soát dẫn đến hành vi trộm cắp như trên.

Thế nhưng, những vụ trộm cắp tương tự đó bị dư luận xôn xao một hồi rồi cũng lắng xuống. Không có ai, không một tổ chức xã hội nào có sáng kiến gì để đánh thức công luận, tìm giải pháp để hạn chế nạn trộm cắp này. Chẳng lẽ với người Việt, trộm cắp đã là chuyện bình thường?

Trộm cắp, từ cá nhân đơn lẻ đến có hình thức “bảo kê”, hệ thống. Nó xuất hiện bất cứ nơi nào, thành phần nào trong xã hội. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần phải giải quyết vấn nạn này một cách quyết liệt hơn, mạnh hơn với hình phạt nặng lẫn đền bù.

Bởi, thực tế cho thấy những người có hành vi trộm cắp đó chưa chắc đã nghèo. Phải chăng, gốc rễ của vấn đề là người ta quá tham lam và nghèo lòng tự trọng?

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!