Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Chính trị » Quốc hội sẽ phá lệ, tăng thời gian thảo luận thêm 1 giờ 30 phút

(Chính trị) - Đây là lần đầu tiên trong nhiều kỳ họp, ít nhất là trong vài nhiệm kỳ gần đây, Quốc hội sẽ phá lệ, tăng thời gian thảo luận thêm 1giờ 30 phút.

Ngày 6.6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội bản thông báo đặc biệt. Thông báo nêu rõ: Theo chương trình kỳ họp đã được thông qua, ngày 9.6.2017, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước. Đây là nội dung quan trọng, luôn thu hút sự quan tâm, theo dõi của các vị đại biểu Quốc hội cũng như cử tri và nhân dân cả nước.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Q.H

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Q.H

Căn cứ kết quả thảo luận tại tổ và để có thêm thời gian cho nhiều vị đại biểu phát biểu, thành viên Chính phủ giải trình, làm rõ vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất đề nghị các vị đại biểu Quốc hội cho phép kéo dài thời gian phiên họp chiều ngày 9.6 đến 18h30.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều kỳ họp, ít nhất là trong vài nhiệm kỳ gần đây, Quốc hội sẽ phá lệ, tăng thời gian thảo luận thêm 1giờ 30 phút.

Từ trước đến nay thời gian làm việc của Quốc hội được chốt cứng, buổi sáng từ 8h đến 11h30, chiều từ 14h đến 17h. Cho dù rất nhiều phiên thảo luận, danh sách đại biểu đăng ký phát biểu còn dài, nhưng cứ đúng 17h là Quốc hội nghỉ.

Từ nhiệm kỳ trước, đại biểu đã góp ý, Quốc hội không nên quá câu nệ vào giờ hành chính, cứ thảo luận cho đến cùng, cho ra nhẽ, dù có phải làm việc cả buổi tối. Nhưng đề nghị này chưa thành hiện thực.

Với quy định mỗi đại biểu phát biểu một lần không quá 7 phút và tranh luận không quá 3 phút, nếu dừng lại ở 17h thì một ngày làm việc chỉ đủ thời gian cho chừng trên dưới 50 đại biểu lên tiếng. Kéo dài thêm 1,5 tiếng sẽ là cơ hội cho khoảng trên 10 vị xuất hiện trước cử tri.

Việc kéo dài thời gian thảo luận là nét mới của Quốc hội nhiệm kỳ này.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!