Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Sức mạnh hủy diệt của Mi-17 Việt Nam khi có rocket mới

(Quốc phòng - Biển đảo) - Tại Triễn lãm DSA-2018, Nga đã giới thiệu S-80FP – dòng rocket mới thích hợp để trang bị trên nhiều loại máy bay, trong đó có Mi-17 hiện có của Việt Nam.
Theo nhà sản xuất tiết lộ, hiện tại S-80FP là mẫu rocket được phát triển riêng cho Không quân Nga, nó được thiết kế với hai chế độ nổ gồm ngòi nổ tức thời và ngòi nổ chậm tùy vào nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó các tính năng kỹ chiến thuật của S-80FP được Không quân Nga đánh giá là khó có loại rocket không đối đất nào sánh kịp. S-80FP được trang bị động cơ đẩy có kích thước nhỏ hơn so với các phiên bản S-80 trước đó, điều này giúp tăng kích thước đầu đạn của nó lên 50% và tăng sức công phá lên từ 5 đến 10 lần.

Suc manh huy diet cua Mi-17 Viet Nam khi co rocket moi

Lắp rocket cho trực thăng Việt Nam

Theo đó S-80FP sẽ sớm trở thành loại vũ khí tấn công hiệu quả cho các loại máy trực tiến công đa năng của Không quân Nga. Tính năng chiến-kỹ thuật về hiệu quả tác động, độ tin cậy khai thác và an toàn của S-80FP cũng hiếm có.

Rocket có thể tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ và mục tiêu diện (nhóm) lộ thiên, các đối tượng trong các công trình phòng ngự, cánh rừng, xe không bọc thép và bọc thép nhẹ, tàu nổi trong mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày đêm, cho phép thực hiện các hoạt động tác chiến các máy bay và trực thăng của không quân chiến thuật và không quân lục quân.

S-80FP mang lượng nổ phá-xuyên, có tầm phóng 6 km, chiều dài 1,4-1,5 m, trọng lượng không quá 17 kg. Trong lượng phần chiến đấu là 9-9,5 kg. Đặc biệt, loại rocket này được thiết kế để được trang bị trên hầu hết các dòng chiến đấu cơ và trực thăng do Nga sản xuất, trong đó có Su-27 và Mi-17 hiện có của Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay cả khi chưa được trang bị thế hệ rocket mới này, trực thăng Mi-17 của Việt Nam vẫn trở thành ác mộng với bất kỳ mục tiêu mặt đất nào bởi số rocket khổng lồ nó có thể mang theo. Theo hình ảnh do truyền hình QPVN công bố mới đây cho thấy, mỗi chiếc Mi-17 được trang bị tới 6 bình rocket cỡ 55 mm với tổng cộng 192 quả đạn.

Suc manh huy diet cua Mi-17 Viet Nam khi co rocket moi

Cơ số rocket cực lớn trên trực thăng Việt Nam

Dựa trên những hình ảnh của Kênh QPVN công bố cho thấy, trực thăng Mi-17 đã sử dụng rocket S-5. Rocket S-5 có chiều dài 0,83 – 1,073 m; trọng lượng 3,64 – 5,02 kg; tầm bắn vào khoảng 3 – 4 km tùy phiên bản.

Hiện nay rocket S-5 vẫn còn trong trang bị của Không quân Nga cũng như nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam, thường được trang bị cho trực thăng Mi-8/17 cũng như tiêm kích bom Su-22 và máy bay huấn luyện L-39.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!