Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Thêm một quyết định nữa mang tính chất lịch sử

(Bạn đọc) - Từ lâu đến nay thì người dân vẫn thường gặp khó khăn vì những thủ tục liên quan tới hộ khẩu, chức minh nhân dân hay là thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng liên quan tới mọi giao dịch trong xã hội.

vnf-chinh-phu-dong-y-bo-thu-tuc-dang-ky-so-ho-khau

Chính vì thế mà thông tin chính phủ đã quyết định bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân cùng các thủ tục liên quan tới sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư đã khiến cho người dân vô cùng vui mừng. Sổ hộ khẩu là giấy tờ xác nhận nơi cư trú của công dân được cấp cho hộ gia đình, nhưng trong thực tế cuốn sổ hộ khẩu đang bị lạm dụng, nhiều giao dịch dân sự yêu cầu người dân phải có hộ khẩu, mặc dù điều này không có trong quy định của pháp luật. Trên thế giới, hiện nay còn rất ít nước còn duy trì quy định về sổ hộ khẩu như Việt Nam chúng ta. Ở nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn, do không có hộ khẩu và cũng không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ chất lượng cao nên người nhập cư nghèo đứng trước nguy cơ trở thành một nhóm công dân hạng hai, chịu rất nhiều những thiệt thòi. Trong năm ngoái, ngân hàng thế giới đã phối hợp với viện hàn lâm khoa học và xã hội Việt Nam công bố báo cáo nghiên cứu hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng hệ thống hộ khẩu tạo ra bất bình đẳng cho người dân Việt Nam trong việc tiếp cận các dịch vụ công như giáo dục, y tế. Vì thế thông tin chính phủ đồng ý bỏ hộ khẩu có lẽ là thông tin vui nhất đối với nhiều người trong những ngày vừa qua đến nay. Bởi có lẽ là không cần phải nói ra thì hẳn bất cứ người nhập cư nào ở các thành phố lớn cũng đều hiểu, thậm chí nếm trải những khó khăn khổ sở khi đi làm hộ khẩu, hoặc là làm những thủ tục hành chính cần đến hộ khẩu. Hiện tại hộ khẩu vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết nhiều giao dịch, không có hộ khẩu thì không thể làm được chứng minh nhân dân, sổ đỏ, vay vốn ngân hàng, mua bảo hiểm, xác định hộ nghèo…

Thực tiễn phát triển của xã hội cho thấy sổ hộ khẩu không còn phù hợp với xã hội hiện đại, bỏ hộ khẩu sẽ giúp mọi người được thực hiện đúng quyền của mình. Hộ khẩu được xem là cách quản lý đã không còn hợp thời do đó bãi bỏ là việc hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân. Xong có lẽ vẫn còn có người mơ hồ chưa hiểu rõ lắm là khi bỏ hộ khẩu và chứng minh nhân dân thì tới đây việc đi làm thủ tục hành chính sẽ trở nên đơn giản hơn như thế nào, những thủ tục nào sẽ bị khai tử và điều quan trọng là bao giờ những quy định này có hiệu lực, thực sự đi vào cuộc sống? Vậy những thủ tục hành chính nào sẽ không còn cần tới sổ hộ khẩu. Đầu tiên là bãi bỏ nhóm thủ tục đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu tại cấp huyện, cấp xã. Thứ hai là bỏ tất cả các thủ tục liên quan đến đăng ký tạm trú tại công an cấp xã như tách hộ khẩu, cấp đổi, cấp lại, điều chỉnh thay đổi hay xoá đăng ký thường trú, tất cả đều được thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân hay còn gọi là thẻ căn cước. Bỏ giấy chuyển hộ khẩu, bỏ giấy tờ chứng minh về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh với trẻ em đăng ký thường trú. Ngoài ra thì thủ tục cấp biển số xe đối với chủ xe là người Việt Nam thì quá trình đăng ký cấp biển số xe không yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, không yêu cầu xuất trình giấy tờ uỷ quyền đối với nhân thân trong cùng một gia đình trong hộ khẩu. Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân sẽ được bãi bỏ, thay vào đó việc quản lý dân cư sẽ được thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Và điều mọi người mong đợi nhất chính là công dân khi làm thủ tục hành chính sẽ không cần phải mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…, mà chỉ cần cung cấp 3 thông tin chính: Họ tên; mã số định danh cá nhân và chỗ ở là sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên bỏ hộ khẩu không phải là loại bỏ hình thức quản lý dân cư bằng đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, mà chỉ thay thế bằng một hình thức khác, nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Ngoài ra Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017, tuy nhiên thời điểm để bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu chứng minh nhân dân thì vẫn chưa thể thực hiện ngay được. Theo nghị quyết việc sửa đổi bổ sung thay thế hoặc bãi bõ các thủ tục hành chính giấy tờ công dân sẽ ban hành phù hợp với thời điểm vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong khi đó thời điểm vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được dự báo phải đến năm 2020 và chỉ khi nào hoàn thiện cơ sở dữ liệu này, người dân mới có thể thở phào vì sẽ không còn gặp phiền phức với sổ hộ khẩu.

Dù chưa thể thực hiện được ngay nhưng đây có thể coi là một quyết định mang tính chất lịch sử trong việc cải cách hành chính công được nhiều người ủng hộ và kỳ vọng.

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!