Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Văn hóa - Pháp luật - Xã hội » TPHCM: Để ‘xe dù, bến cóc’, chủ tịch quận phải chịu trách nhiệm

(Văn hóa - Pháp luật - Xã hội) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa vừa có văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô trên địa bàn TP. Theo đó, ông Khoa thống nhất với đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành về việc tại TP cơ bản không còn tình trạng “xe dù, bến cóc”.

TPHCM: De 'xe du, ben coc', chu tich quan phai chiu trach nhiem - Anh 1

Ôtô khách đón trả hành khách sai quy định trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: M.Q

“Các điểm kinh doanh vận tải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh vận tải và hoạt động kinh doanh vận tải theo loại hình được cấp phép thì không phải “bến cóc” – văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh tại những điểm này phải thực hiện đúng quy định, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Còn đối với những điểm hoạt động sai phép, UBND TP yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động của “xe dù, bến cóc”, chủ tịch UBND các quận, huyện là người phải chịu trách nhiệm chính trên địa bàn quản lý.

TPHCM: De 'xe du, ben coc', chu tich quan phai chiu trach nhiem - Anh 2

Xe khách đón trả khách gây mất trật tự trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TPHCM) Ảnh: M.Q

UBND TP giao Sở GTVT tiếp tục rà soát, lập danh mục các điểm kinh doanh hoạt động vận tải hành khách theo từng địa bàn quận, huyện. Qua đó, có đánh giá cụ thể về loại hình hoạt động, tình hình trật tự, an toàn giao thông để gửi về UBND quận, huyện tương ứng nhằm chỉ đạo kiểm tra và báo cáo lại đoàn kiểm tra liên ngành trước ngày 15.7. Đoàn kiểm tra liên ngành sau đó có trách nhiệm tổ chức kiểm tra lại và tổng hợp thành báo cáo chung để trình UBND TP trước ngày 1.8.

Ông Lê Văn Khoa cũng giao Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp UBND quận 2 và Bình Thạnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải. Căn cứ vào tình hình thực tế, các đơn vị phải đưa ra giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp.

Theo báo cáo mới đây của Sở GTVT, trên địa bàn TP cơn bản không có nạn xe “dù”, bến “cóc” theo nghĩa hiểu thông thường lâu nay (là loại xe không có giấy phép kinh doanh vận tải, bến mở không theo quy hoạch, mở ra rồi “nhảy cóc” khi có lực lượng chức năng kiểm tra…). Đến đầu tháng 1.2017, trên địa bàn TP có 85 điểm kinh doanh vận tải có hoạt động đón, trả khách. Những điểm này do các doanh nghiệp (DN) mở ra đều có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh xe chạy hợp đồng và du lịch.

Ngay các chi nhánh, văn phòng đại diện của các DN trên cũng đều có giấy phép thành lập do Sở KHĐT TP hoặc UBND các quận, huyện cấp. Họ cũng có đầy đủ giấy phép kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng, du lịch hoặc liên tỉnh cố định do Sở GTVT TP hoặc các tỉnh, thành khác cấp.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!