Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Trịnh Văn Bô – nhà tư sản yêu nước

(Bạn đọc) - Những ngày qua sau sự ra đi của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, phu nhân nhân của doanh nhân quá cố Trịnh Văn Bô thì những câu chuyện về những đóng góp to lớn cho cách mạng của gia đình này một lần nữa lại được nhắc lại, giúp cho nhiều người hiểu biết hơn về những nhân vật có công với đất nước nhưng mà tên tuổi của họ đang dần bị lãng quên.

151552-nha-tu-san-trinh-van-bo-nguoi-hien-tang-cach-mang-hon-nam-5000-luong-vang-vao-nam-1945-va-vo-la-ba-hoang-thi-minh-ho

vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ

Cũng chỉ vì nhiều người dân cũng không biết doanh nhân Trịnh Văn Bô là ai mà năm ngoái dự định dùng tên của cụ đặt cho một tuyến đường ở thủ đô Hà Nội đã phải tạm gác lại. Và việc lấy tên cụ Trịnh Văn Bô đặt tên cho một con đường tại thủ đô Hà Nội để nhiều thế hệ sau vẫn còn nhớ đến nhà tư sản yêu nước này là một điều cần thiết. Cũng vì thế mà trong kế hoạch đặt tên đường năm 2017 mà uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa trình lên hội đồng nhân dân để xem xét trong kỳ họp diễn ra đầu tháng 12 tới thì có tên của doanh nhân Trịnh Văn Bô.

Tuyến phố màu đỏ trên bản đồ

Tuyến phố màu đỏ trên bản đồ

Phố mới có tên phố Trịnh Văn Bô dự kiến nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy Hà Nội có chiều dài 1,2 km, rộng 7,5 m, có điểm giao cắt với phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11 kéo dài đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau của học viện Quốc Phòng. Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, thành viên của hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng thành phố Hà Nội cho biết đây không phải là lần đầu tiên đề xuất lấy tên doanh nhân Trịnh Văn Bô đặt tên cho đường phố được đưa ra. Năm 2016, hội đồng tư vấn đặt tên đường phố đã nhất trí cao, ban thư ký với sự góp mặt của đại diện nhiều sở ban ngành Hà Nội lập một nhóm thư ký xuống lấy ý kiến báo cáo của địa phương. Tiếc rằng công việc này đã không thành công vì nhiều người dân nơi đây không biết doanh nhân Trịnh Văn Bô là ai. Nhưng một sự thật đau lòng rằng có khá nhiều người (cả tôi cũng vậy) đến khi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ mất đi mới biết được, mong rằng sẽ có nhiều người biết đến gia đình tư sản yêu nước này sau khi đọc bài viết này.

Tôi không biết các bạn sẽ làm gì nếu có trong tay năm nghìn lượng vàng, có lẽ cũng giống như tôi sẽ dùng để đầu tư kinh doanh, mua sắm nhà cửa và các đồ dùng rồi gửi tiết kiệm để có một cuộc sống xung túc. Thế nhưng 72 năm về trước thì có một người, một gia đình đã hiến tặng hơn 5000 lượng vàng và chính xác hơn là 5147 lượng vàng cho nhà nước, cho chính quyền. Gia đình đó chính là gia đình nhà tư sản dân tộc yêu nước Trịnh Văn Bô. Vào những năm 1940, vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ được xem là một trong những người kinh doanh phát đạt trong lĩnh vực tơ lụa. Hai cụ sở hữu nhà máy dệt và kinh doanh bất động sản. Cụ Trịnh Văn Bô đã qua đời vào năm 1988, còn phu nhân của cụ là cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ vừa qua đời vào đêm 5/11/2017 ở tuổi 104. Cả hai cụ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, huân chương cao quý của Nhà nước ta, như một ghi nhận xứng đáng mà những gì hai cụ đã đóng góp cho Tổ quốc Việt Nam.

Chiến tranh đã đi qua đã lâu và bây giờ cũng có ít người biết về câu chuyện 5000 lượng vàng và gia đình tư sản dân tộc yêu nước này. Con số 5147 lượng vàng vẫn được biết đến là số tài sản gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến tặng nhà nước trong tuần lễ vàng năm 1945, phát động theo lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực tế con số này chính là tổng tài sản mà gia đình cụ tặng cho cách mạng kể từ sau ngày tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 cho đến khi dân tộc dành thắng lợi. Số tiền đó không chỉ là để cứu đói, khôi phục nền kinh tế mà còn góp phần ngăn chặn cuộc chiến tranh đẫm máu có thể xảy ra khi đất nước đang rơi vào khủng hoảng. Không chỉ thế, vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô còn là thành viên cốt cán trong ban vận động “Tuần lễ vàng”, khích lệ giới công thương và nhân dân quyên góp được 20 triệu đồng Đông Dương và 370 kg vàng cho chính phủ. Có thể nói hành động đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi này của gia đình cụ Trịnh Văn Bô đã góp phần to lớn giúp cho chính phủ mới giải quyết khó khăn tài chính sau cách mạng tháng 8.

Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ có 3 căn nhà: 1 căn ở 48 Hàng Ngang đã được gia đình hiến tặng cho nhà nước làm di tích lịch sử; biệt thự 34 Hoàng Diệu rộng hơn 3000 m2 cũng được gia đình cho bộ quốc phòng mượn vào năm 1954; một căn nhà ở phố Nguyễn Gia Thiều để ở, nhưng sau năm 1954 việc đầu tư thất bại khiến gia đình cụ phải bán đi. Ít ai biết rằng lời hứa cho mượn nhà 2 năm và sẽ trả sau khi Nam – Bắc thống nhất đã không được thực hiện. Phải đến năm 2003 gia đình cụ mới được trở về ngôi nhà của mình.

Hai cụ đã không tiếc của cải vật chất và công sức cho công cuộc cách mạng của dân tộc. Nhờ những người như các cụ chúng ta mới được hưởng cuộc sống thái bình không có tiếng bom rơi, đạn lạc. Tôi xin trân thành bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đến gia đình. Mong cho con đường Trịnh Văn Bô sớm được đặt tên để mọi thế hệ ngày nay và mai sau nhớ đến những người anh hùng thầm lặng của tổ quốc.

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!