Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Vẫn là người dân phải chịu thiệt thòi

(Bạn đọc) - Kết quả cuộc tranh cãi giữa bảo hiểm xã hội và y tế đã và đang là câu chuyện nỏng đối với dư luận và được nhiều người dân theo dõi, đặc biệt là những bệnh nhân đang sử dụng bảo hiểm y tế.

images1436428-thebaohiemyte

Đã có rất nhiều cuộc đối thoại giữa bảo hiểm xã hội Việt Nam và bộ y tế về vấn đề này. Thế nhưng mà câu trả lời cuối cùng cho người dân thì vẫn chưa có. Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì cho rằng tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã xảy ra tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế khiến quỹ này có khả năng bội chi lên đến mười nghìn tỷ đồng trong năm 2017. Cũng vì thế mà hệ thống giám định của bảo hiểm xã hội Việt Nam đã từ chối thanh toán hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó thì bộ y tế lại cho rằng cần phải có một hệ thống giám định độc lập để kết quả giám định được đảm bảo là khách quan. Còn đối với người dân, họ tham gia bảo hiểm y tế chỉ với mong muốn dự phòng những lúc ốm đau thì được quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ phần nào đó các chi phí khám chữa bệnh, thế nhưng lại đang có một thực tế là người dân có thể bị thiệt thòi quyền lợi của mình bởi những tranh cãi giữa bảo hiểm xã hội Việt Nam, nơi quản lý quỹ bảo hiểm y tế và bộ y tế vẫn chưa có hồi kết.

Theo thống kê của bảo hiểm xã hội Việt Nam, chín tháng năm 2017 đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế với số tiền 63,593 tỷ đồng, có 21 tỉnh có chi phí khám chữa bệnh vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cả năm 2017 trên 100 tỷ đồng. 6 tỉnh có số chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bội chi cao gồm: Nghệ An 919 tỷ đồng, Thanh Hóa 780 tỷ đồng, Quảng Nam 579 tỷ đồng, Quảng Ninh 359 tỷ đồng, Hà Tĩnh 281 tỷ đồng và Hải Dương 247 tỷ đồng. Qua công tác giám định phát hiện có những người có bệnh thật nhưng sử dụng thẻ khám chữa bệnh chưa hợp lý, đi khám chữa trị nhiều lần. Cụ thể có 13,168 người đi khám chữa bệnh từ 50 lần trở lên với tổng mức chi phí là 645 tỷ đồng. Trong số này có 3761 người khám hơn 100 lần. Đây chỉ là một trong những điểm bất hợp lý mà ngành bảo hiểm xã hội đưa ra để lý giải cho việc không thanh toán cho những cơ sở y tế có dấu hiệu cố tình chuộc lợi.

Cũng vì thế mà từ đầu năm đến nay bảo hiểm xã hội đã tăng cường công tác giám định từ chối thanh toán nhiều hồ sơ khám chữa bệnh nghi ngờ có những dấu hiệu bất thường. Được biết hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế được bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa vào sử dụng từ năm 2016 là công cụ dùng để giám sát, cảnh báo những vấn đề chưa hợp lý, cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế để hoàn thiện và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Tuy nhiên chỉ có 30% giám định viên bảo hiểm y tế có trình độ y dược đã khiến cho nhiều cơ sở khám chữa bệnh lo ngại. Cũng theo ngành y tế thì việc thanh toán của bảo hiểm xã hội Việt Nam còn có nhiều điểm cứng nhắc, ví dụ như tình trạng giao quỹ chưa phù hợp, luôn trong tình trạng chưa giao đã bị thiếu, việc tạm ứng tiền quỹ cho các đơn vị cũng thực hiện không đúng quy định, thường tạm ứng thành nhiều lần gây khó khăn cho các cơ sở y tế. Ngoài ra một số quy định về khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế tại các bệnh viện tư nhân hiện nay đang gây khó khăn cho bệnh viện, đơn cử như việc xếp hạng bệnh viện cho các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập vẫn chưa rõ ràng dẫn đến vướng mắc trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, xác định tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo quy định 90% số tiền đóng bảo hiểm y tế dành cho việc khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế vào quỹ dự phòng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế do bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý được sử dụng để bổ sung nguồn kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các tỉnh thành phố trong trường hợp số tiền thu bảo hiểm y tế dành cho khám chữa bệnh nhỏ hơn số chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm. Trong thời hạn 5 ngày bảo hiểm xã hội tạm ứng một lần 80% chi phí đã đồng ý quyết toán. Nếu bảo hiểm xã hội không tất toán cho các cơ sở khám chữa bệnh thì đối tượng chịu thiệt thòi sẽ là bệnh nhân. Hiện nhiều tỉnh thành đã chi trên 170% quỹ, thậm chí có tỉnh chi 200% quỹ dù mới hết chín tháng đầu năm. Nếu ngành y tế không kiểm soát được tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, thì việc bội chi dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế có thể xảy ra. Đến lúc đó sẽ không còn quỹ để hỗ trợ những người bệnh tham gia bảo hiểm.

Có thể ai cũng nhận thấy rằng, thực trạng hiện nay ở cả hai ngành đều đang có vấn đề. Trách nhiệm của bảo hiểm là giữ tiền cho đúng, thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh một cách kịp thời, còn ngành y tế thì chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất. Tuy nhiên nếu cả hai ngành bảo hiểm và y tế không tìm ra cách giải quyết thì cuối cùng đối tượng chịu thiệt thòi lại là người dân.

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@phambinhminh.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!