Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Hoạt động » Việt Nam kêu gọi bảo đảm tự do Biển Đông tại Diễn đàn hợp tác Á – Âu

(Hoạt động) - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ quan điểm của Việt Nam trước các thành viên Diễn đàn hợp tác Á – Âu.

viet-nam-keu-goi-bao-dam-tu-do-bien-dong-tai-dien-dan-hop-tac-a-au

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp ASEM hôm qua. Ảnh: Baoquocte.

Ông Phạm Bình Minh hôm qua nhấn mạnh Việt Nam và các nước ASEAN đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, trong đó có các thành viên Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), để bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, bảo đảm các tuyến giao thương trong và ngoài khu vực không bị cản trở, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phó thủ tướng phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Naypyidaw, Myanmar. Hội nghị họp trong hai ngày 20/11 và 21/11.

Từ đó, Việt Nam kêu gọi các nước cần kiên trì thúc đẩy nỗ lực chung, khẳng định cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, kiềm chế các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Việt Nam cũng hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc thông qua Khung Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và việc chính thức khởi động đàm phán COC thực chất.

Phó thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, nguy cơ xung đột do tranh chấp lãnh thổ và biển đảo ngày càng hiện hữu.

Các thành viên ASEAN đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến đáng lo ngại ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có các vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân gần đây. ASEAN cũng tái khẳng định ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kêu gọi kiềm chế và nối lại đối thoại nhằm giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Việt Nam cho rằng các thành viên ASEM phải cùng hành động để có thể ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức trên cơ sở thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ và năng động hơn giữa châu Á và châu Âu, trong khi vẫn giữ vững các giá trị cốt lõi và các nguyên tắc của ASEM về bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Ông Minh khẳng định Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với các thành viên ASEM đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á – Thái Bình dương và trên thế giới.

Các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, khẳng định cam kết cùng nỗ lực bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tự do thương mại. Lãnh đạo các nước ASEM đề cao các biện pháp xây dựng lòng tin, nguyên tắc kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!