Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » kinh-te » Ai đang chống lưng cho nước mắm công nghiệp nuốt trọn thị trường?

(kinh-te) - Năm 2017, ngành nước mắm truyền thống ngắc ngoải với truyền thông bẩn Arsen (thạch tín). Năm 2019, “Dự thảo tiêu chuẩn TCVN 12607:2019” lại đưa ra những quy định bóp chết doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống một lần nữa!

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đừng nấp dưới cái áo 'an toàn thực phẩm', đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử!

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đừng nấp dưới cái áo ‘an toàn thực phẩm’, đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử!

Hàng ngàn doanh nghiệp nước mắm truyền thống vừa tỉnh dậy sau cơn bão độc truyền thông năm 2017 lại tiếp tục rơi vào bế tắc, hoang mang tột độ. Họ đau đáu câu hỏi ai đang chống lưng cho nước mắm công nghiệp mà phải độc ác tới mức phải đuổi cùng diệt tận mới thỏa lòng tham vô đáy?

Còn nhớ năm 2007, người tiêu dùng cả nước lo sợ sản phẩm nước tương bị nhiễm 3 – MCPD. Hàng nghìn doanh nghiệp nước tương truyền thống choáng váng vì trước giờ họ mới biết sản phẩm của mình nhiễm 3-MCPD này. Giữa nỗi lo sợ của người tiêu dùng và cơn choáng váng của các doanh nghiệp truyền thống, cơ quan truyền thông lại tuyên truyền tích cực về một sản phẩm nước tương không chứa 3 MCPD của Tập đoàn Masan, thậm chí họ còn lan truyền mạnh lời quảng cáo thưởng tiền tỷ cho ai tìm được 3-MCPD trong sản phẩm của Masan. Có lẽ, ít ai biết, khi mà năm 2015, Masan xuất khẩu nước tương sang Châu Âu đã bị trả về vì nhiễm 3 -MCPD, tuy nhiên thông tin này 2 năm sau mới được bung ra sau khi Masan nghiên cứu ra Tam Thái Tử.

Cũng lối mòn cũ, trong tâm bão của cuộc đại chiến nước mắm năm 2017, tập đoàn Masan lại 1 lần nữa chóp lấy cơ hội tung ra chiến dịch marketing “đánh vào nỗi sợ hãi” của người tiêu dùng, một loại nước mắm Chinsu hương cá hồi và Nam Ngư không Arsen ngồi chệm chễ trên các tờ báo lớn. Kinh nghiệm từ năm 2007 sau khi hàng nghìn doanh nghiệp nước tương chết khiến người ta phải đặt câu hỏi về một hợp đồng tác chiến giữa truyền thông và doanh nghiệp để thâu tóm thị trường. Và sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, thì những toan tính của bọn bất lương muốn giết chết nước mắm truyền thống bị lôi ra ánh sáng. 50 cơ quan báo chí bị xử phạt hành chính và nhiều cán bộ, PV bị kỷ luật.

Tưởng rằng như thế đã là bài học cho những kẻ vì tiền mà bẻ cong ngòi bút, cho những doanh nghiệp đánh vào nỗi sợ hãi của người tiêu dùng, cho những cơ quan chức năng vốn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng lại câu kết với doanh nghiệp đem sứ mệnh của mình làm món hàng đổi chác. Ấy vậy mà, năm 2019 họ lại bất chấp tất cả để ban hành bản Dự thảo tiêu chuẩn TCVN 12607:2019 về “quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” để tiếp tục “ép” doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống vào… đường cùng!

Sự khác nhau giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp

Sự khác nhau giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp

Họ bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ năm 2017, viện ngay cớ sức khỏe người tiêu dùng ra làm cái cớ để ban ra bản dự thảo này. Thế nhưng, xin hỏi sức khỏe người tiêu dùng sẽ ra sao với cái loại nước được sản xuất bằng hàng chục phụ gia gộp lại, như đường hóa học, chất tạo vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, phẩm màu, thêm một ít cốt nước nắm nay làm mai bán, giá rẻ như nước lọc đóng chai? Nói thẳng đây chỉ là một tạp chất hóa học, rất có hại cho sức khỏe. Trong văn hóa truyền thống của người Việt, nước mắm luôn được đặt giữa mâm cơm, như đặt giữa đất trời, nó chỉ được coi là nước mắm khi được làm từ cá và muối, ủ cả năm mới ra được sản phẩm có độ đạm cao, độ mặn cao, chứ không phải là như ông nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Đáng lu loa rằng: “Làm gì có khái niệm nước mắm truyền thống, làm gì có khái niệm nước mắm công nghiệp, cứ toàn tự nghĩ ra, tự xưng”.

Nghĩ cũng lạ, nước mắm truyền thống làm từ cá biển, vậy mà dự thảo này lại yêu cầu đem nước mắm đi kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú ý, các loại kháng sinh. Chưa kể, cái chuyện ban hành dự thảo này muốn được đưa ra thì cũng phải có đầy đủ những nhà khoa học thuộc các chuyên ngành và không thể vắng mặt những nghệ nhân làm nước mắm truyền thống. Ấy thế mà, cho đến thời điểm lấy ý kiến đóng góp cuối cùng vào ngày 28/02, các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống hầu như lại không hay biết, bản thân những hiệp hội ngành nghề gần đây mới được tiếp cận dự thảo. Thậm chí, Ông Lê Trần Phú Đức đại diện của Hiệp hội nước mắm Phan Thiết dự cuộc họp đầu tiên về tiêu chuẩn nước mắm với Bộ NN-PTNT cho biết, không hiểu vì lý do gì sau cuộc họp đầu tiên rất tốt thì đến tháng 2/2018 nội dung cuộc họp hoàn toàn bị xóa bỏ và tổ chức họp lại với điều kiện có sự tham dự của Tập đoàn Masan. Lạ lùng nhỉ?

1 dự thảo liên quan rất lớn đến lợi ích doanh ngiệp nước mắm truyền thống mà lại vắng mặt họ rồi 1 dự thảo ra đời nói rằng để mang lại công bằng?

1 dự thảo liên quan rất lớn đến lợi ích doanh ngiệp nước mắm truyền thống mà lại vắng mặt họ rồi 1 dự thảo ra đời nói rằng để mang lại công bằng?

Rõ ràng, từ năm 2007 cho đến nay đang có một nhóm lợi ích nào đó muốn thâu tóm toàn bộ thị phần nước chấm toàn quốc bằng cách giết dần những doanh nghiệp truyền thống. Hiện nay đang có, 2800 cơ sở mắm tự nhiên tạo ra nhiều công ăn việc làm trực tiếp có lẽ lên tới hàng trăm nghìn lao động. Hơn thế, một phần nền ngư nghiệp đánh bắt tự nhiên và nuôi thả của Việt Nam cũng phụ thuộc đầu ra ở mắm Tự Nhiên. Tức là cả triệu người có thể bị ảnh hưởng sinh kế và nhiều người tiêu dùng bị lầm vì lợi ích nhóm bất nhân này.

Một tín hiệu đáng mừng là, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu phải có một cuộc đối thoại trực tiếp để không để nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng tiêu cực. Tôi hy vọng lần này, những con sâu bự vì lợi ích nhóm giết chết nông dân và cả ngành nước mắm truyền thống sẽ lộ diện hoàn toàn ra ánh sáng.

Đừng để bi kịch người tiêu dùng đã bị lừa, quan chức bị mua chuộc, thêm một tỷ phú đô la đồng nghĩa với việc nước mắm bị tiêu diệt, khẩu vị thay đổi, sức khỏe của người dân bị đe dọa lại xảy ra một lần nữa?

Hạ Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!