Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Ấn Độ chi 8 tỷ USD nâng cấp 194 tiêm kích đa năng Su-30MKI

(Thế giới) - Su-30MKI là một mẫu máy bay tiêm kích tiên tiến hơn biến thể Su-30MK và Su-30MKK của Trung Quốc, đơn giản vì nó là tiêm kích đa năng thế hệ 4,5.

Ấn Độ chi 8 tỷ USD nâng cấp 194 tiêm kích đa năng Su-30MKI

Trong khi thương vụ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 (FGFA) đang bế tắc thì một động thái có lợi cho Nga khi Ấn Độ quyết định đàm phán về việc nâng cấp 194 máy bay Su-30MKI lên chuẩn mới 4+ với giá trị hợp đồng khoảng 8 tỉ USD.

Su-30MKI sẽ trang bị như công nghệ tàng hình tiên tiến, hệ thống điện tử hàng không và radar mới có tầm trinh sát xa hơn kèm theo tên lửa tầm xa, và nhất là khả năng mang phóng tên lửa đối hạm siêu thanh Brahmos.

“Phần quan trọng trong việc nâng cấp Su-30MKI liên quan đến hệ thống điện tử và cảm biến. Đây là hệ thống phần mềm hoàn toàn mới. Nó sẽ thay thế hoàn toàn toàn hệ thống cũ trên Su-30MKI”. Tướng Không quân Ấn Độ Muthumanikam Matheswaran nói với Defense News.

Việc nâng cấp máy bay Su-30MKI giữa Ấn Độ và Nga là một quyết định đúng đắn khi việc hợp tác chế tạo máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 đang gặp nhiều vấn đề.

Ấn Độ chi 8 tỷ USD nâng cấp 194 tiêm kích đa năng Su-30MKI - Ảnh 1.

Su-30MKI Ấn Độ thực hành tiếp dầu trên không.

“Việc nâng cấp Su-30MKI chắc chắn sẽ làm chậm việc mua máy bay thế hệ thứ 5 của Nga do sự hạn chế về tài chính”, Tướng Matheswaran nói.

Qua nâng cấp, Su-30MKI sẽ hoàn toàn lột xác, trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng so với tính năng của tiêm kích thế hệ 5 mà Nga-Ấn đang chung tay phát triển thì chúng vẫn còn kèm xa. Thật vậy, sự khác biệt giữa thế hệ 4+ và thế hệ thứ 5 là rất lớn.

Hơn nữa, việc nâng cấp Su-30MKI cũng có một số hạn chế là vì khung thân máy bay vẫn được giữ nguyên, chỉ nâng cấp về phần mềm và các tính năng hiện đại khác. Tuy nhiên, trong thời điểm này, nhiều chuyên gia cho rằng quyết định trên của Ấn Độ là táo báo nhưng hết sức đúng đắn.

Su-30MKI là biến thể của tiêm kích Su-30 của Nga dành cho thị trường Ấn Độ. Su-30MKI là một tiêm kích hạng nặng tầm xa, có nhiều ưu thế về hỏa lực, dễ dàng chiếm ưu thế trên không.

Năm 2004, Không quân Ấn Độ đã tự lắp ráp và đưa vào hoạt động chiếc Su-30MKI đầu tiên. Su-30MKI còn sử dụng các hệ thống điện tử của Pháp và Israel.

SU-30MKI có 12 giá treo mang được 8.000 kg vũ khí, trang bị radar PESA Bars, nó vượt trội hơn hẳn bất kỳ máy bay chiến đấu khác trong khu vực.

Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch tăng cường sức mạnh Su-30MKI với tên lửa siêu âm BrahMos và tên lửa hành trình Nirbhay.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!