Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Kinh tế » Báo cáo của ADB: Lạm phát của Việt Nam sẽ ở mức một con số

(Kinh tế) - Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam trong năm 2012 sẽ là khoảng 9,1%. Đây là dự báo được đưa ra trong báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu á 2012 do Ngân hàng Phát triển châu á (ADB) công bố hôm qua (3-10) tại Hà Nội.

Tăng trưởng 5,1%

Theo báo cáo của ADB, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến là 5,1% trong năm 2012 và 5,7% vào năm 2013 trong bối cảnh thị trường nước ngoài và tín dụng trong nước yếu.

Đại diện của ADB tại buổi họp báo công bố báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á 2012 ngày 3-10.

Đại diện của ADB tại buổi họp báo công bố báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á 2012 ngày 3-10.

Theo ghi nhận của ADB, sau khi tiến hành kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế trong năm 2011, năm nay Chính phủ đã nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng. Chính phủ cũng đã vạch ra kế hoạch nhằm giải quyết những quan ngại trong lĩnh vực tài chính vốn làm tổn thương tâm lý nhà đầu tư. Tháng 6-2012, Standard &Poor đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín dụng Việt Nam từ tiêu cực sang ổn định và sau đó sửa đổi đánh giá rủi ro quốc gia ngành ngân hàng từ “nguy cơ rất cao” sang “nguy cơ cao”. Tuy nhiên, Moody’s hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ B1 xuống B2 vào tháng 9 với lý do là các điểm yếu của hệ thống ngân hàng và kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thấp hơn.

Theo ông Đô -mi-ních Men -lơ (Dominic Mellor), chuyên gia kinh tế của ADB, trở ngại đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam là môi trường bên ngoài suy yếu và các biện pháp chính sách chưa phát huy tác dụng. Đặc biệt, nợ xấu và tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng khiến lĩnh vực tài chính dễ bị tổn thương.

ADB cho rằng, việc sáp nhập các ngân hàng yếu kém là một bước đi quan trọng. Các cơ quan có thẩm quyền đã xem xét thành lập một công ty quản lý tài sản nhà nước để mua nợ xấu từ các ngân hàng hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán các khoản nợ xấu của khu vực tư nhân. Chính phủ Việt Nam cần phải đề ra một lộ trình thực hiện kế hoạch cải cách lĩnh vực tài chính và doanh nghiệp nhà nước, nâng cao tính minh bạch của tiến trình cải cách và thiết lập một khuôn khổ điều hành và giám sát tiến trình này

Sự giảm tốc của hai gã khổng lồ

Trong báo cáo, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu á xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, đồng thời cảnh báo những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu âu cũng như khó khăn tài chính ở Mỹ đối với kinh tế khu vực này. Theo báo cáo, Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,7% trong năm nay và 8,1% vào năm 2013, chậm hơn đáng kể so với mức tăng trưởng mạnh 9,3% vào năm 2011. Đầu tư suy giảm và tiêu thụ đình trệ kìm hãm đà tăng trưởng của Trung Quốc. Trong khi đó, kinh tế ấn Độ cũng sẽ không tăng tốc trong năm nay so với mức 6,5% được ghi nhận trong năm 2011. Thay vào đó, tốc độ tăng trưởng GDP của quốc gia này sẽ giảm xuống mức 5,6% vào năm 2012 và phục hồi trở lại 6,7% vào năm 2013.

Báo cáo nhận xét rằng, đà tăng trưởng suy giảm của Trung Quốc và ấn Độ sẽ tác động tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng của châu á. Có thể thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của hai gã khổng lồ châu á qua sự ảnh hưởng lớn hơn đối với chu kỳ kinh doanh ở khu vực và quốc tế. Do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc và ấn Độ chiếm tỷ trọng đáng kể thương mại toàn cầu, tác động dây chuyền của các quốc gia này đến các nước Đông Nam á là rất lớn.

ADB khuyến cáo các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực cần thích ứng với môi trường tăng trưởng vừa phải và phải nỗ lực hơn nữa để giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu, tái cân bằng các động lực tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng suất.

Lâm Toàn (QĐND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!