Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Bộ đôi đứng sau “sóng gió” hội nghị Mỹ-Triều

(Thế giới) - Hai Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên chính là những gương mặt thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế liên quan đến những sóng gió gần đây về kế hoạch thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên. Hai Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên là ông Kim Kye Gwan và bà Choe Son Hui được biết đến là những quan chức nổi tiếng nhất ở Triều Tiên chỉ sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un và gia đình ông. Họ cũng chính là những người đại diện Triều Tiên lên tiếng trước những “sóng gió” liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng tới.

Nhà ngoại giao với “chiến thuật cái xúc xích”

 Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan (Ảnh: Getty)

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan (Ảnh: Getty)

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan, 75 tuổi, chính là người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tại các vòng đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân tại Bắc Kinh trong giai đoạn 2003-2008.

Trong vòng đàm phán giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản này, ông Kim được biết đến là người đề nghị các cường quốc chấp thuận nhượng bộ để đổi lại việc Bình Nhưỡng từng bước giải trừ hạt nhân. Truyền thông Hàn Quốc gọi chiến lược của ông là “chiến thuật cái xúc xích” với từng lát cắt nhỏ.

Theo thỏa thuận đạt được giữa các bên, Triều Tiên đã ngừng các hoạt động nguyên tử và ngừng các mảng chính trong chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự đảm bảo về an ninh, nguồn cung năng lượng và viện trợ quốc tế.

Tuy nhiên, cuối cùng, thỏa thuận đổ vỡ do những bất đồng liên quan đến việc làm thế nào để xác minh các bước giải trừ hạt nhân của Triều Tiên. Những người chỉ trích cho rằng, các thỏa thuận thực tế chỉ có lợi cho Triều Tiên.

Những tháng gần đây ông Kim Kye Gwan, một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên, hiếm khi được truyền thông quốc gia nhắc đến. Điều này làm dấy lên những đồn đoán về tình hình sức khỏe của nhà ngoại giao này.

Tuy nhiên, đến hôm 16/5, ông bất ngờ đưa ra cảnh báo, Triều Tiên có thể hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ để phản đối việc Washington “đơn phương” ép Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân và cũng để phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Người phụ nữ quyền lực

 Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (Ảnh: Getty)

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (Ảnh: Getty)

Vốn là phiên dịch của ông Kim Kye Gwan trong các cuộc đàm phán quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui, 54 tuổi, là một trong số ít những phụ nữ nắm chức vụ cao trong chính quyền Triều Tiên.

Bà được cho là con của cựu Thủ tướng Choe Yong Rim. Sau thời gian học tập ở Áo và Trung Quốc, bà trở thành phiên dịch viên tiếng Anh cho ông Kim Kye-Gwan trong quá trình diễn ra đàm phán 6 bên về hạt nhân.

Bà Choe sau đó được đảm nhận một công việc tại Vụ các vấn đề Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước khi truyền thông quốc gia xác nhận bà trở thành Thứ trưởng Ngoại giao hồi tháng 3 năm nay. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Choe là người phụ nữ có chức vụ cao nhất ở Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Hôm 24/5, bà Choe thu hút sự chú ý của truyền thông khi chỉ trích những bình luận của Phó Tổng thống Mỹ là “thiển cận” và cảnh báo hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Những bình luận này được cho là “giọt nước làm tràn ly” khi khiến Tổng thống Trump nổi giận và quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Kye Gwan khi đó lại nhanh chóng tìm cách hạ nhiệt tình hình với những phản hồi khá kiềm chế trước quyết định hủy họp của Mỹ. Chúng tôi một lần nữa muốn nói, chúng tôi sẵn sàng ngồi mặt đối mặt với Mỹ bất cứ khi nào, trong bất cứ hình thức nào để giải quyết vấn đề”, ông Kim nói.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!