Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Cách Việt Nam hiện đại hóa pháo phòng không thời Liên Xô

(Quốc phòng - Biển đảo) - Sản xuất thành công khối điều khiển xác định mục tiêu và lấy phần tử bắn tự động cho pháo ZU-23-2, Việt Nam đã thông minh hóa vũ khí thời Liên Xô.

Theo những thông tin được công khai, Viện Tự động hóa Kỹ thuật Quân sự, thuộc Viện KH-CN Quân sự, Bộ Quốc phòng đã thực hiện đề tài cải tiến pháo phòng không ZSU-23-2.

Theo đó, pháo được lắp trên khung gầm xe tải để tăng khả năng cơ động. Cải tiến quan trọng nhất là các kỹ sư đã trang bị cho pháo hệ thống ngắm mục tiêu và tính toán phần tử bắn tự động.

Hệ thống gồm một máy đo xa laser, kính ngắm quang-điện tử có khả năng hoạt động ngày/đêm. Lắp bộ phận nạp đạn tự động giúp nâng cao tốc độ bắn.

Cach Viet Nam hien dai hoa phao phong khong thoi Lien Xo 

Pháo phòng không ZSU-23-2 sau nâng cấp.

Bộ phận điều khiển hỏa lực sẽ tự động điều chỉnh góc nâng của pháo theo tham số mục tiêu từ hệ thống cảm biến. Khối điều khiển hoạt động bằng điện với khả năng quay 360 độ cho phép quan sát tốt hơn. Hệ thống cảm biến, điều khiển hỏa lực và pháo kết nối với nhau tạo thành một khối thống nhất giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu.

Các thông tin về mục tiêu được hiển thị lên màn hình để pháo thủ quan sát và điều khiển pháo sao cho đường ngắm nằm ở trung tâm mục tiêu trong chế độ bám sát cũng như thực hành bắn. Việc điều khiển pháo và hệ thống cảm biến khá dễ dàng bằng cần kiển khiển cầm tay.

Khi chưa cải tiến, pháo ZU-23-2 được vận hành bằng tay hoàn toàn nên cần rất nhiều người, do đó rất không phù hợp để triển khai ở các khu vực biển đảo.

Việc tự động hóa toàn bộ quá trình xác định mục tiêu, tính toán phần tử bắn và điều khiển hỏa lực của pháo ZU-23-2 vừa tinh gọn biên chế trong khi lại nâng cao hiệu suất tác chiến. Tầm bắn sau cải tiến vẫn duy trì như trước.

Pháo ZU-23-2 đã thay thế cơ cấu điều chỉnh cự ly mục tiêu bằng tay trước đây bằng hệ thống đo xa laser và ảnh hồng ngoại. Với cơ cấu cũ, pháo thủ mất khá nhiều thời gian để xác định cự ly, nhưng tọa độ mục tiêu chỉ ở mức tương đối không được chính xác như hệ thống mới.

Việc cải tiến thành công pháo phòng không ZU-23-2 đã góp phần nâng cao sức mạnh tác chiến cho bộ đội phòng không, qua đó chứng minh năng lực của công nghiệp quốc phòng trong nước trong việc từng bước làm chủ các công nghệ để hiện đại hóa và sản xuất vũ khí cho quân đội.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!