Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Cặp tàu pháo mạnh nhất Việt Nam thăm Thái Lan

(Quốc phòng - Biển đảo) - Theo báo Hải quân, biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác của Hải quân Việt Nam vừa có chuyến thăm Hải quân Thái Lan từ ngày 22 đến 25/4.
Ngay khi cập cảng Songkhla, Phó Đô đốc Trung Sặc-Navi-Chịt, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Thái Lan chủ trì đón tiếp đoàn công tác Hải quân Việt Nam.

Tại buổi tiếp, trưởng đoàn hai bên đều khẳng định chuyến tuần tra chung lần thứ 37 trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Thái Lan của biên đội tàu 2 nước đã đạt được mục đích, nội dung, yêu cầu đề ra.

Cap tau phao manh nhat Viet Nam tham Thai Lan

Cán bộ, thủy thủ Biên đội tàu 264, 265 tham quan tàu Hải quân Thái Lan.

Những chuyến tuần tra chung trên vùng biển giáp ranh của hải quân hai nước đã phát huy được hiệu quả trong việc phối hợp ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động nghề cá bất hợp pháp của ngư dân mỗi nước; chống buôn lậu, vận chuyển ma túy, nhập cư trái phép, ngăn chặn, trấn áp cướp biển và an ninh phi truyền thống, đảm bảo an ninh, trật tự trên vùng biển này.

Trong khuôn khổ chuyển thăm lần này, cán bộ, thủy thủy biên đội tàu tuần tra của hai bên đã tổ chức thăm và trao đổi kinh nghiệm về nội dung huấn luyện trên biển và một số nội dung mà hai bên đã hợp tác; tổ chức thi đấu giao hữu bóng chuyền.

Được biết, Biên đội tàu đội 264, 265 đều thuộc tàu pháo Svetlyak của Hải quân Việt Nam. Tàu pháo Svetlyak do công ty đóng tàu Almaz (Nga) thiết kế làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển, hộ tống tàu và bảo vệ căn cứ trước các cuộc tấn công kẻ địch trên không và trên mặt nước.

Năm 2002, hai chiếc tàu Svetlyak đầu tiên được chuyển giao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Tới năm 2008 Việt Nam ký mua thêm 4 tàu Svetlyak. Trong năm 2012, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã nhận đủ 4 tàu Svetlyak.

Tàu pháo Svetlyak có lượng giãn nước 375 tấn, dài 49,5m, thủy thủ đoàn 28 người. Svetlyak trang bị hỏa lực quen thuộc xuất hiện nhiều trên các chiến hạm hiện đại của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Trong ảnh là pháo hạm Ak-176 có thể tiêu diệt mục tiêu trên biển, trên không, trên bộ.

Hỏa lực phòng không của tàu Svetlyak trang bị 2 tổ hợp pháo cao tốc tự động Ak-630 và một tổ hợp tên lửa đối không tầm thấp Igla-1M (16 đạn). Tàu còn được trang bị 2 súng máy 14,5mm có thể bắn máy bay bay thấp hoặc mục tiêu cỡ nhỏ trên biển.

Tàu pháo Svetlyak trang bị 3 động cơ diesel M504 cho phép đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tầm hoạt động 3.500km. Với số vũ khí được trang bị, Svetlyak được đánh giá là dòng tàu pháo mạnh hàng đầu của Hải quân Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!