Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » kinh-te » Chiến tranh thương mại và sự im lặng bất thường của Bộ trưởng Tài chính Mỹ

(kinh-te) - Ông đã cố tình im lặng để thể hiện sự không hài lòng khi mà Tổng thống Trump không ngừng đưa ra các chính sách đánh thuế đối với hàng chục tỷ USD hàng Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại và sự im lặng bất thường của Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin – Ảnh: CNBC

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang thể hiện quan điểm không hài lòng về cuộc chiến tranh thương mại mà Tổng thống Donald Trump đang gây ra với Trung Quốc, bằng cách giữ im lặng.

Từng là người rất ủng hộ những thành công về kinh tế của Tổng thống Donald Trump, nhưng gần đây, ông Mnuchin đã cố tình im lặng để thể hiện sự không hài lòng khi mà Tổng thống Trump không ngừng đưa ra các chính sách đánh thuế với hàng chục tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra bởi 2 người có quan hệ thân cận với ông. Ông Mnuchin có kế hoạch giải quyết những tranh chấp liên quan đến chính sách thương mại trong nội bộ.

Vào tháng trước, sau khi thất bại trong cuộc đối đầu nội bộ Nhà Trắng với những chính trị gia theo quan điểm bảo hộ ở thời điểm Tổng thống Trump cân nhắc đánh thuế với hàng Trung Quốc, ông Mnuchin đã quyết định im lặng. Bộ Tài chính Mỹ đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump có cách tiếp cận cẩn trọng hơn trong các cuộc đàm phán.

Thay vào đó, Tổng thống Trump lựa chọn cách ngày một leo thang căng thẳng. Ban đầu Tổng thống Trump áp thuế với 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau đó ông lại dọa áp thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa nếu Bắc Kinh trả đũa Washington.

Sự im lặng của ông Muchin là cách để cân bằng giữa lòng trung thành với Tổng thống Mỹ và giữ được tín nhiệm với thị trường tài chính, mà không công khai thể hiện sự bất bình với các quan chức trong chính quyền Mỹ.

Sự im lặng của ông đang tạm thời dành vị thế truyền thống của Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong cương vị phát ngôn viên chính về kinh tế cho chính quyền Mỹ cho những người sẵn sàng muốn đảm nhiệm vị trí này và có quan điểm chống Trung Quốc cũng như nhiều đối tác thương mại lớn khác của Mỹ, ví như Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Tư vấn Thương mại Nhà trắng Peter Navarro.

Bằng việc tránh đối đầu trực tiếp, ông Mnuchin hy vọng sẽ vẫn giữ được ảnh hưởng với Tổng thống Mỹ, đồng thời duy trì cơ hội để bản thân ông có thể thuyết phục được Tổng thống thay đổi quan điểm.

Cho đến nay, ông Mnuchin đã không nói gì ở thời điểm nhà đầu tư bán mạnh những tài sản có độ rủi ro cao khi mà dấu hiệu một cuộc chiến thương mại ngày một tồi tệ hơn đang ngày một nhiều. Sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tiếp tục đánh thuế với hàng Trung Quốc trong ngày thứ Ba tuần này và Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa, chỉ số S&P 500 đã giảm sâu nhất trong 3 tuần. Thị trường chứng khoán khắp châu Âu châu Á giảm điểm, còn thị trường Trung Quốc giảm điểm ngay khi giao dịch trở lại sau ngày nghỉ lễ.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Berenberg Capital Markets ở New York, ông Mickey Levy, nói: “Thị trường có chờ đợi tuyên bố tích cực từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ hay không? Có, nếu nó có đủ sức nặng và đáng tin cậy. Thị trường nhìn vào ông Mnuchin như một người có thể lèo lái mọi chuyện, thế nhưng hiện chưa rõ vai trò của ông Mnuchin trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc như thế nào”.

Theo phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ, ông Mnuchin hiện đang tham gia vào các chính sách của Tổng thống Trump với Trung Quốc, trong đó phải kể đến việc ông đang làm việc để đưa ra báo cáo về đầu tư Trung Quốc vào những ngành công nghệ nhạy cảm dự kiến sẽ được công bố ngày 29/6/2018. Ông này từ chối bình luận về sự tiếp xúc giữa ông Mnuchin và các quan chức Trung Quốc.

Ông Mnuchin, người từng quản lý tài chính cho chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cho đến nay là một trong những người ủng hộ Tổng thống nhiệt tình nhất.

Ông luôn đánh giá cao dù bước tiến nhỏ của chính quyền của Tổng thống Trump trong việc thực thi các mục tiêu kinh tế ví như giảm điều tiết hoặc thay đổi luật thuế. Và bản thân ông cũng chấp nhận vướng vào nhiều cuộc tranh cãi bên ngoài mảng mà ông chịu trách nhiệm để thay mặt cho Tổng thống Trump.

Vào tháng 5/2018, ông Mnuchin dẫn đầu trong những nỗ lực làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi đến Trung Quốc và thông qua các cuộc đàm phán với quan chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc. Qua các cuộc gặp gỡ này, các biện pháp thuế quan đã tạm thời bị ngưng lại. Tuy nhiên, sau đó cựu tư vấn của Tổng thống Donald Trump, ông Steve Bannon, đã chỉ trích rằng ông Mnuchin quá mềm mỏng.

Từ đó đến nay, căng thẳng thương mại với Trung Quốc đã tiếp tục leo thang khiến các thị trường tài chính lo lắng. Ông Mnuchin trở nên khá kín tiếng, kể cả trong cuộc gặp với người đồng cấp đến từ các nước công nghiệp phát triển khác và cả khi Tổng thống Trump công bố biện pháp thuế quan mới đây.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!