Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Chính trị » ‘Có dữ liệu người dùng mạng bị sử dụng cho âm mưu chính trị’

(Chính trị) - Đó là thông tin được Trung tướng Hoàng Phước Thuận- Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết tại buổi họp báo công bố các Luật vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có Luật An ninh mạng.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an

Sáng 28/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo thông báo lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, trong đó đáng chú ý có Luật An ninh mạng vừa qua nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận.

Trình bày một số vấn đề của luật An ninh mạng, Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an khẳng định, Luật An ninh mạng đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng với sự tham gia đóng góp ý kiến của các bộ, ngành chức năng, hơn 30 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn trong nước như VNPT, FPT, BKAV; nhiều chuyên gia, tập đoàn kinh tế, viễn thông trong và ngoài nước như Facebook, Google, Apple, Amazon, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Hiệp hội điện toán đám mây châu Á; các cơ quan đị diện nước ngoài của Mỹ, Canada, Úc, Nhật… và ý kiến của quần chúng nhân dân.

Cục trưởng Cục An ninh mạng cũng nhấn mạnh, luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức liên quan. Không gian mạng là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian, thời gian.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết, luật quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật như phòng ngừa, xử lý thông tin trên mạng có nội dung tuyên truyền chống nhà nước, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng.

Bên cạnh đó, loại bỏ các thông tin làm nhục, vu khống, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên mạng; phòng chống và xử lý hành vi sử dụng mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật; phòng chống tấn công mạng, khủng bố mạng…

Đại diện cơ quan soạn thảo luật khẳng định, đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.

Trọng tâm các hoạt động bảo vệ an ninh mạng được xác định là các cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị. Luật quy định rõ các nội dung triển khai hoạt động kiểm tra an ninh mạng đối với hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức này.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế cũng là một trong những đối tượng thuộc trọng điểm bảo vệ.

Theo đó, việc sử dụng thông tin để vu không, làm nhục, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ đượ xử lý nghiêm minh.

“Hiện nay, dữ liệu người dùng ở Việt Nam trên mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan, với mục đích lợi nhuận mà nhà nước chưa có đủ hành lang pháp lý để quản lý. Thậm chí, dữ liệu đã bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật. Vì vậy, để quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của Việt Nam trên mạng, luật quy định daonh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người dùng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam” – tướng Hoàng Phước Thuận nhấn mạnh.

Về kế hoạch triển khai luật an ninh mạng, việc xây dựng nghị định hướng dẫn cụ thể nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền tự do dân chủ của người dân khi luật được ban hành, Trung tướng Hoàng Quốc Thuận cho biết, có 24 điều quy chiếu về việc đảm bảo các quyền tự do của người dân trên không gian mạng.

Trong tháng 10/2018, Bộ Công an sẽ phải trình Chính phủ xem xét thông qua các nghị định để hướng dẫn cụ thể việc triển khai thi hành luật này.

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

(Theo Giao Thông)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!