Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Chính trị » ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói gì khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đính chính phát ngôn về ngành công an?

(Chính trị) - Trước phát biểu “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” bị ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận và đề nghị đính chính, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khẳng định ông chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, Quốc hội và cử tri về những vấn đề đã phát biểu.

Đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre; Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ QH) đã lên tiếng phản hồi khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An; đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An), tranh luận, trong đó nhắc nhở, đề nghị cần đính chính về phát biểu trên hội trường liên quan đến ngành công an.

Trước phát biểu “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ĐB Nguyễn Hữu Cầu đã đề nghị: “Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói lại vấn đề này để nhân dân, cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an, được rõ”.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói gì khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đính chính phát ngôn về ngành công an? - Ảnh 1.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (phải)

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 2-11, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về những vấn đề đã phát biểu. “Tôi không muốn tranh luận nhiều về nội dung, vì nội dung đã quá rõ. Tôi đã cầm báo cáo. Và về mặt nguyên tắc đó là báo cáo mật, gửi cho tất cả ĐB Quốc hội. Do đó, ĐB Nguyễn Hữu Cầu công bố số liệu đó tôi cho rằng như vậy là không nên” – ĐB Nhưỡng cho hay.

Về việc ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cách tính toán của ĐB Lưu Bình Nhưỡng có sai sót, vị ĐB là Phó trưởng Ban Dân nguyện này khẳng định không bao giờ nhầm bất kỳ một số nào. “Tôi chia đến 2 con số. Tôi chia đằng sau dấu phẩy là 2 con số. Và tôi chia bằng máy tính. Đó là phụ lục của báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Mà Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao được giao nhiệm vụ thống kê các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tư pháp”.

“Báo cáo thể hiện rất rõ các số liệu là vi phạm trong lĩnh vực điều tra thế nào, vi phạm trong lĩnh vực thi hành án ra sao, vi phạm của luật sư và vi phạm trong giám định thế nào” – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng báo cáo nêu trên là báo cáo mật, vì vậy chỉ chia ra để so sánh tỉ lệ vi phạm của các cơ quan với nhau. “Vậy, cái tôi làm là hoàn toàn đúng, thể hiện rõ cơ quan nào vi phạm hơn để chú ý chấn chỉnh. Tôi không muốn nêu các số liệu đó ra, nhưng ĐB Nguyễn Hữu Cầu lại nêu ra, tôi cho rằng không nên”.

Vị ĐB là Phó ban Dân nguyện cũng cho rằng không nên có những bức xúc vì “anh hiểu theo một cách, tôi hiểu theo một cách, mà tôi hiểu theo cách riêng của tôi”. “Cách của tôi hiểu ở trong phạm vi nhất định thì tôi hoàn toàn đúng, nên tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về tất cả những vấn đề tôi phát biểu và số phần trăm tôi chia” – ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

“Tôi không nêu tỷ lệ được tính trên tổng số các nhiệm vụ một ngành nào làm mà ở đây, tôi so sánh giữa cơ quan A, cơ quan B, cơ quan C và có một số tổng sai phạm của cơ quan đó”, ông Nhưỡng nói.

“Tôi không can thiệp vào các phát biểu nhưng chỉ muốn nói mọi người khi phát biểu về một vấn đề nào đó phải khách quan, trung thực chứ không thiên vị, thiên tư hoặc vì mục tiêu cá nhân, nhóm”, ông Nhưỡng nói thêm.

Ông Nhưỡng bày tỏ, ông rất chia sẻ với phản ứng của các cử tri là công an, cán bộ điều tra khi phát biểu vấn đề trên ra Quốc hội.

“Tôi đã dự tính vấn đề này nhưng trách nhiệm với nhân dân lớn hơn trách nhiệm với một ngành. Giả sử những điều tôi nói ra, anh em cầu thị, chân thành có thể trao đổi với tôi.

Tôi không vơ đũa cả nắm và cái gì làm tốt, hy sinh, cống hiến của anh em được ghi nhận còn trong đó, vẫn có “con sâu làm rầu nồi canh””, ông nêu thêm.

Vị Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH nhấn mạnh, ông không làm gì xâm phạm nên không phải đính chính.

“Tôi có thể nói thái độ rắn chắc, ngôn ngữ mạnh mẽ nhưng tôi khẳng định không nói gì sai trái và tôi có bằng chứng về vấn đề đó. Nếu tôi sai tôi phải xin lỗi ngay, đính chính còn không sai thì không phải làm điều đó”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, sau phiên chất vấn sáng 1-11, Chủ tịch Quốc hội có nhắc 2 đại biểu trao đổi cụ thể với nhau để tìm được tiếng nói và sau đó hai ông đã có trao đổi với nhau về vấn đề này. “Nhưng sau đó ĐB Nguyễn Hữu Cầu lại phát biểu trên nghị trường như vậy là không đúng với tinh thần chỉ đạo”.

“Tôi chỉ muốn giơ biển đứng lên để nói rằng tôi luôn luôn chấp hành kỷ luật đó. Đây là kỷ luật của nghị trường, mà ĐB Nguyễn Hữu Cầu lại cố tình đi phát biểu, như thế là không nên”- ông Nhưỡng bày tỏ.

Trong buổi chất vấn chiều 31-10, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ rất ủng hộ “cuộc cách mạng” của ngành công an thời gian qua, tuy nhiên ông cũng đưa ra nhiều con số cho thấy những “vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra”.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra các con số: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%.

Đại biểu Nhưỡng trong phiên họp ngày 31/10. Ảnh: Quochoi.vn.

Đại biểu Nhưỡng trong phiên họp ngày 31/10. Ảnh: Quochoi.vn.

“Đại biểu cần đính chính, xin lỗi về phát biểu gây “dậy sóng” ngành Công an”

Ngày 1/11, trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Minh Đức, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Ông Đức cho biết:  Tôi yêu cầu trong trường hợp này là phải đính chính trước Quốc hội, phải xin lỗi lực lượng Công an và các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trao đổi với PV vào sáng 2/11, đại biểu QH, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, nhiều đại biểu Quốc hội đã phân tích, do đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thiếu cẩn thận trong tính toán tỷ lệ phần trăm đã đưa ra con số không đúng.

“Rõ ràng con số đại biểu đưa ra là sai rồi nên phải chỉnh sửa, đính chính chứ không người dân, cử tri lại hiểu nhầm. Tôi khẳng định, không thể nào có chuyện 100% đơn thư tố cáo của người dân không được giải quyết thỏa đáng”, tướng Hồng nêu quan điểm.

Đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) bày tỏ không đồng tình khi ông Nhưỡng cho rằng “sai phạm trong điều tra hiện nay rất khủng khiếp”.

Bà Hà đề nghị ông Nhưỡng cung cấp nguồn số liệu mà đại biểu đã nói vì theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm thì vừa qua cơ quan chức năng đã đấu tranh làm giảm 2,7% án hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,33% (vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra).

“Những nội dung đại biểu đưa ra là để các Bộ, ngành tiếp tục cải cách sao cho công tác điều tra tội phạm tốt hơn, đồng thời còn phải động viên các chiến sĩ vì đây là nhiệm vụ đặc biệt, đôi khi phải đổ máu”, bà Hà nói.

Sáng 1-11, sử dụng quyền tranh luận, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho biết ngay sau khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng phát biểu các thông tin như trên tại Quốc hội , ông đã nhận được rất nhiều điện thoại và tin nhắn của các cán bộ trong lực lượng công an của tỉnh Nghệ An cũng như các nơi khác quan tâm đến vấn đề này.

ĐB là giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng những số liệu ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là không đúng, không chính xác. Do đó, ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng “nói rõ thêm” về vấn đề này nếu không các cán bộ ngành công an rất băn khoăn.

Ông Nguyễn Hữu Cầu cũng khẳng định ông đã đọc lại các báo cáo của Viện Kiểm sát, cho thấy tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/120.000 tin. “100% không gửi các quyết định cho Viện Kiểm sát thì cơ quan này sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?”- ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận.

Nóng nghị trường về số liệu vi phạm “dậy sóng” lực lượng công an

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!