Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Đến bao giờ người tiêu dùng mới hết là con tin của nước mắm công nghiệp?

(Bạn đọc) - Một kịch bản tiêu diệt nước mắm truyền thống nữa lại được dựng lên và lần nào cũng vậy người tiêu dùng luôn là con tin bị lôi vào cuộc chiến đầy mưu mô và xảo quyệt này.

 Người tiêu dùng trở thành con tin của cuộc chiến tiêu diệt nước mắm truyền thống

Người tiêu dùng trở thành con tin của cuộc chiến tiêu diệt nước mắm truyền thống

2017 người tiêu dùng lao đao vì thông tin nước mắm nhiễm arsen (thạch tín). Hàng chục nghìn chai nước mắm truyền thống bị vứt bỏ, hàng triệu bà nội trợ day dứt vì đã vô tình mang bệnh cho người thân của mình. Các trang mạng xã hội, thậm chí một số tờ báo lớn ngày đêm ra rả khiến người ta cảm tưởng nước mắm truyền thống như một thứ độc reo rắc cái chết cho hàng chục triệu con người. Và rồi ngay trong cơn hoang mang tột độ, một loại nước mắm cá ngừ không nhiễm arsen được tung ra thị trường. Như người chết đuối vớ được cọc, loại nước mắm này như một vị cứu tinh ngồi chễm chệ giữa mâm cơm của hàng chục triệu gia đình Việt sau bao ngày nhạt thếch miệng. Các bà nội trợ thở phào nhẹ nhõm vì tìm được một sản phẩm an toàn để tiếp tục hành trình thể hiện sự yêu thương và vun vén hạnh phúc bằng những mâm cơm của mình.

Thế nhưng, liệu có an toàn như người ta quảng cáo khi thứ được gọi là nước mắm cá ngừ ấy chỉ là 100% “hương cá ngừ”. Công thức tạo ra nước mắm không thạch tín ấy là hàng chục phụ gia gộp lại, như đường hóa học, chất tạo vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, phẩm màu, thêm một ít cốt nước nắm truyền thống nay làm mai bán. Thậm chí, cái loại nước mắm không chứa thạch tín ấy còn chứa chất màu tổng hợp Brow HT155, với tên khác là Chocolate Brown HT, Food Brown 3 và C.I. 20285. Chất này bị cấm dùng trong thực phẩm tại các nước như: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Nauy, Thụy Sĩ và Thụy Điển bởi có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da. Vâng đúng là không chứa chất thạch tín, bởi nó có bất tín là đủ rồi!

Cần gọi đúng tên của nước mắm công nghiệp là nước chấm!

Cần gọi đúng tên của nước mắm công nghiệp là nước chấm!

Với việc lợi dụng sức mạnh truyền thông cộng thêm chiêu trò kinh doanh cho đến thời điểm hiện tại nước mắm công nghiệp vẫn chiếm tới 75% thị trường, tuy nhiên nó đang có xu hướng bị thu hẹp thị phần. Khi mức sống được nâng cao, khi các nhãn hàng truyền thống đã biết thay đổi mẫu mã, nâng an toàn vệ sinh, đẩy mạnh tiếp thị và mở rộng kênh phân phối thì xu hướng tiêu dùng cũng thay đổi. Bởi vấn đề cốt tử  là nước mắm truyền thống ngon hơn, thật hơn. Nước mắm công nghiệp với giá thành rẻ bèo vẫn đang là lựa chọn của số đông, nhưng đời sống cứ tăng lên, nghĩa là họ sẽ không dùng nữa. Điều quan trọng hơn cả, thị trường nước mắm Việt Nam đang được định giá vào khoảng 501 triệu USD, một con số quá béo bở khiến cho nước mắm công nghiệp không thể ngồi yên mà lại phải mượn tay dự thảo tiêu chuẩn TCVN 12607:2019 để tiêu diệt nước mắm truyền thống một lần nữa. Rút kinh nghiệm từ vụ nước mắm arsen lần trước, lần này họ không đưa ra một nghiên cứu nào nữa mà nhắm vào vận động chính sách. Và lần này vẫn công thức cũ, mang người tiêu dùng ra làm con tin để bao biện.

Rồi thì mang tiếng bảo vệ người tiêu dùng, thế mà mấy trăm cuộc họp khảo sát ý kiến để đưa ra dự thảo tiêu chuẩn TCVN 12607 này không thấy lấy ý kiến 1 người tiêu dùng nào cả. Mà nào có phải mình người dân, đến thời điểm lấy ý kiến đóng góp cuối cùng vào ngày 28/02, các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống hầu như lại không hay biết, bản thân những hiệp hội ngành nghề gần đây mới được tiếp cận dự thảo.

Điều buồn cười là, nước mắm truyền thống làm từ cá biển, vậy mà dự thảo này lại không mời các ngư dân, các nhà nghiên cứu về hải sản để cùng thảo luận,…… mà lại đi mời mấy ông làm nước mắm công nghiệp chả biết tí gì về hải sản để họp hành bàn luận. Có khác gì họp bàn về bia, rượu mà đi mời mấy con buôn làm giả bia rượu họp ?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đừng nấp dưới cái áo 'an toàn thực phẩm', đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử!

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đừng nấp dưới cái áo ‘an toàn thực phẩm’, đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử!

Đất nước không hề nghèo đến độ bữa cơm truyền thống phải dùng đến nước mắm hóa chất. Vậy nên hỡi những con người luôn nghĩ đến chuyện tiêu diệt nước mắm truyền thống đừng mang cái thứ hóa chất ấy để đồng hóa một sản phẩm truyền thống của dân tộc. Thay vì muốn viết lại cái định nghĩa nước mắm từ ngàn năm trước hãy tự trang bị cho mình lớn mạnh mà bơi ra biển lớn. Đừng vì cái lợi ích trước mắt mà phá tan một lực lượng người Việt bao năm nay sống bằng cái nghề gia truyền quá cực khổ này. Và cuối cùng xin đừng lấy người dân ra làm con tin cho một cuộc toan tính sặc mùi tiền bạc này!

Hạ Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!