Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng 675 tỷ USD

(Thế giới) - Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự thảo chi 675 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng, đồng thời ngăn chặn Lầu Năm Góc mua thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty viễn thông Trung Quốc.Theo AP, dự thảo vừa được thông qua cho phép tăng 2,6% ngân sách cho quân đội và chi 146 tỷ USD để mua và nâng cấp thiết bị quân sự. Trong đó, 22,7 tỷ USD được bỏ ra để mua 12 tàu Hải quân, 2 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia và 3 tàu chiến ven biển.

Hạ viện cũng phê duyệt chi 9,4 tỷ USD để mua 93 tiêm kích tàng hình F-35 và 4 tỷ USD cho nhiều mẫu trực thăng như Black Hawk và Apache.

Ha vien My thong qua du thao ngan sach quoc phong 675 ty USD hinh anh 1

Mỹ dự định mua thêm 93 tiêm kích tàng hình F-35. Ảnh: Security Affairs.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kay Granger của bang Texas cho biết gói ngân sách trên sẽ cung cấp cho quân đội nguồn lực “nhằm phản ứng và ngăn chặn những mối nguy hiểm từ các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, đồng thời chống lại xu hướng bạo lực cực đoan trên toàn thế giới”.

Dự thảo ngân sách quốc phòng cũng được Hạ nghị sĩ Dân chủ Ruben Gallego của bang Arizona bổ sung điều khoản ngăn chặn Lầu Năm Góc mua thiết bị và dịch vụ từ các công ty viễn thông Trung Quốc như ZTE và Huawei.

Nguyên nhân vì tập đoàn ZTE bị cáo buộc vi phạm luật thương mại khi bán một số công nghệ quân sự nhạy cảm cho Triều Tiên và Iran. Trong khi đó, “ông lớn” Huawei có nhiều mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc và được cho là một mối đe dọa về an ninh.

“Phần đông các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ thuộc Quốc hội Mỹ đều biết Trung Quốc quyết tâm thực hiện chiến dịch lâu dài nhằm ăn cắp bí mật quân sự của Mỹ”, ông Gallego phát biểu.

Ha vien My thong qua du thao ngan sach quoc phong 675 ty USD hinh anh 2

Tập đoàn viễn thông ZTE nằm trong “danh sách đen” của Hạ viện Mỹ. Ảnh: Mobile World Live.

Nghị sĩ này cho rằng việc bổ sung điều luật ngăn chặn Lầu Năm Góc mua công nghệ từ Trung Quốc “là một bước tiến nhỏ trong cuộc chiến lớn nhằm xây dựng một chiến lược toàn diện đánh bại sự tấn công của Bắc Kinh vào hệ thống an ninh kinh tế và quốc gia”.

Trong một thông báo gần đây, Nhà Trắng ủng hộ dự thảo ngân sách quốc phòng của Hạ viện nhưng cho rằng việc mua thêm tàu chiến ven biển là không cần thiết và có thể làm tiêu tốn ít nhất 950 triệu USD. Mặt khác, chính phủ Mỹ phản đối đề xuất cắt giảm 3 tỷ USD cho quân sự.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!