Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Mỹ tiếp tục điều oanh tạc cơ B-52 bay qua Biển Đông

(Biển đảo) - B-52 Mỹ thực hiện chiến dịch bay huấn luyện thứ hai tại Biển Đông trong tháng 3, nhằm hỗ trợ đồng minh, đối tác trong khu vực. 

 

“Hai máy bay ném bom B-52H của không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Andersen ở Guam và tham gia sứ mệnh huấn luyện thường xuyên ở khu vực Biển Đông trong ngày 13/3 trước khi quay trở lại căn cứ”, CNN dẫn tuyên bố của phát ngôn viên lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương.

Oanh tạc cơ B-52 của không quân Mỹ. Ảnh: CNN.

Oanh tạc cơ B-52 của không quân Mỹ. Ảnh: CNN.

Phát ngôn viên này nhấn mạnh máy bay Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đông nhằm hỗ trợ các đồng minh, đối tác cũng như ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đây là lần thứ hai trong tháng này Mỹ điều B-52 bay qua Biển Đông. Trong hoạt động huấn luyện hôm 4/3, hai oanh tạc cơ B-52 xuất phát từ Guam đã tiếp dầu trên Thái Bình Dương rồi chia làm hai hướng, một chiếc bay về phía Nhật Bản, chiếc còn lại bay qua Biển Đông trước khi vòng về căn cứ.

Mỹ triển khai luân phiên các máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam kể từ năm 2004 như một phần trong sứ mệnh “hiện diện oanh tạc cơ liên tục” trong khu vực.

Ngoài máy bay của không quân, hải quân Mỹ cũng thường xuyên tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại khu vực.

Trung Quốc đơn phương vẽ ra “đường 9 đoạn” bao trùm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, tiến hành các hoạt động quân sự hóa như triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống gây nhiễu tín hiệu và tên lửa phòng không tại các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại Biển Đông, bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế và phản ứng của dư luận thế giới.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!