Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Kinh tế » Nhật Bản tăng cường hợp tác khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Nga

(Kinh tế) - Nhật Bản là quốc gia đông Á rất khan hiếm tài nguyên, nhưng lại có ngành chế tạo rất phát triển. Hàng năm Nhật Bản phải nhập khẩu rất nhiều dầu khí từ nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Đông. Khi xảy ra tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản đã tính đến khả năng rút vốn đầu tư ở Trung Quốc sang các nước khác.

Nga là quốc gia giàu tài nguyên, đặt biệt là dầu mỏ và khí đốt. Tại Hội nghị quốc tế Dầu khí Sakhalin, diễn ra ở Yuzhno-Sakhalinsk. Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản Hisaeshi Ando nói rằng Nhật Bản muốn tăng cường tham gia thăm dò khai thác các mỏ dầu khí ở Nga. Bộ trưởng Hisaeshi Ando nhấn mạnh sự quan tâm của giới doanh nghiệp Nhật Bản trong các dự án hợp tác khai thác thềm lục địa Sakhalin. Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đã đầu tư 14 tỉ USD để khai thác dầu khí giàu có ở Sakhalin

Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đầu tư 14 tỉ USD để khai thác dầu khí giàu có ở Sakhalin

Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đầu tư khai thác dầu khí ở Sakhalin

Sakhalin là hòn đảo lớn nằm ở Bắc Thái Bình Dương. Đây là hòn đảo lớn nhất của Nga và thuộc quyền quản lý của tỉnh Sakhalin. Trung tâm hành chính là thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Tỉnh này bao gồm đảo Sakhalin và quần đảo Kuril. Người bản địa ở đảo này là người Ainu Sakhalin, người Orok, người Nivkh. Phần lớn người Ainu đã phải chuyển xuống định cư tại Hokkaido sau khi người Nhật bị trục xuất khỏi hòn đảo năm 1949. Sakhalin được cả Nga và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền trong suốt thể kỷ 19 và thế kỷ 20, điều này đã dẫn đến những tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia nhằm dành quyền kiểm soát hòn đảo.

Sakhalin

Bản đồ Sakhalin. Vùng đất giàu tài nguyên này rất gần với Nhật bản

Theo hãng thông tấn RIA, khu vực tỉnh Sakhalin đứng thứ 4 trữ lượng dầu khí của Liên bang Nga. Mỗi năm, tại khu vực này khai thác hơn 100 triệu thùng dầu và 800 triệu feet khối khí tự nhiên

Sakhalin

Bản đồ Sakhalin. Vùng đất giàu tài nguyên này rất gần với Nhật bản

Đất nước mặt trời mọc đầu tư phát triển và thu lợi nhuận bằng nguyên liệu hydrocarbon. Nhật cũng quan tâm tới dự án xây dựng đường ống dẫn dầu từ Siberia của Nga tới Nhật Bản, đưa nguồn dầu mỏ dồi dào của Nga vào thị trường Nhật Bản.

Sau vụ động đất, sóng thần năm ngoái, nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã thiệt hại lớn, giảm công suất và trong tương lai dự định loại bỏ điện hạt nhân. Theo đánh giá của giới chuyên gia, nhu cầu hydrocacbon của Nhật Bản đã tăng lên xấp xỉ 20%.

Hoàng Sa tổng hợp

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Tags: ,