Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Kinh tế » Những bí quyết thành công của Viettel

(Kinh tế) - Lựa chọn công nghệ chính xác, đúng thời điểm, qua đó tạo được lợi thế riêng là một trong những bí quyết thành công của Viettel. Điều này góp phần đưa điện thoại di động từ món ăn “xa xỉ” trở thành sản phẩm “bình dân” của mỗi người Việt Nam.

Công nghệ: Nắm xu thế chủ đạo

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), có nhiều nguyên nhân đóng góp cho thành công đó, nhưng trước hết và trên hết là việc đơn vị đã thực hiện chiến lược “hạ tầng đi trước, kinh doanh theo sau”. Hạ tầng ở đây chính là mạng lưới, là thiết bị, công nghệ.

Những bí quyết thành công của Viettel

Những bí quyết thành công của Viettel

Ông Hùng cho biết, năm 2000, với việc lựa chọn công nghệ Voice over IP để kinh doanh dịch vụ viễn thông trong hoàn cảnh đơn vị chỉ có hơn 100 người, vốn khoảng 2,3 tỷ đồng và gần như chưa có hạ tầng viễn thông cơ sở, Viettel đã tích lũy được vốn và kinh nghiệm để đi tiếp với dịch vụ di động.

Thời điểm năm 2002, đứng trước sự lựa chọn giữa công nghệ CDMA (lúc này là công nghệ hiện đại) và công nghệ GSM (là công nghệ phù hợp với Tập đoàn), Viettel đã “dũng cảm” chọn GSM.

Đây được cho là quyết định tỉnh táo, bản lĩnh vì thực tế hiện nay đã chứng minh GSM là xu thế chủ đạo của thế giới với hơn 80% người dùng trong tổng số gần 6 tỷ thuê bao trên toàn thế giới. Cùng thời điểm đó, một số mạng di động lựa chọn công nghệ CDMA đến nay đều đã không thành công, bị phá sản hoặc phải tốn kém rất nhiều chi phí để thay đổi công nghệ, coi như đầu tư lại từ đầu.

“Sự lựa chọn đúng đắn mang tính sống còn này, cùng với quyết tâm triển khai nhanh và rộng khắp, từ năm 2004, Viettel đã thực sự làm lĩnh vực di động bùng nổ, góp phần đưa điện thoại di động từ món ăn “xa xỉ” trở thành “bình dân” của mỗi người Việt Nam”, ông Hùng nói.

Ngay trong năm 2011, Viettel đã thử nghiệm thành công công nghệ 4G (LTE). Đây là công nghệ di động băng rộng tiên tiến nhất, sẵn sàng cho việc triển khai thương mại trong vài năm tới. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng chủ động lắp đặt và vận hành dây chuyền sản xuất điện tử, có khả năng thao tác với các linh kiện điện tử có kích thước 0,2 mm, nhỏ nhất trên thế giới, là tiền đề quan trọng cho việc sản xuất thiết bị.

Quản lý hiệu quả trong kinh doanh

Trong hơn 10 năm qua, Viettel luôn giữ được mức độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao. Liên tiếp 4 năm (2004 – 2008), tốc độ tăng trưởng năm sau luôn cao gấp đôi năm trước (200%). Trong các năm từ 2009 – 2011, tuy bị tác động bởi khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới, doanh thu của tập đoàn vẫn tăng từ 60.000 tỷ đồng năm 2009 đến hơn 116.000 tỷ đồng năm 2011. Tính đến năm 2011 so với năm 2000 khi Viettel mới tham gia thị trường viễn thông, doanh thu đã tăng 2.200 lần, vốn chủ sở hữu tăng 7.400 lần, lợi nhuận tăng 15.300 lần.

Đây là những thống kê ấn tượng về thành công của Viettel.

Trên góc độ kinh doanh, các con số thống kê tài chính trong hơn 10 năm qua cho thấy, tỷ suất lợi nhuận (lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu) của Viettel luôn đạt trên 40%, cá biệt có năm đạt 100%. Trong lĩnh vực viễn thông, tỷ lệ trung bình là 30%. Điều này cho thấy sự hiệu quả trong quản lý, kinh doanh của đơn vị.

“Đây là kết quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách rộng rãi, sâu trong mọi khâu của công tác quản lý, điều hành sản xuất. CNTT cũng hình thành thói quen làm việc bài bản, khoa học và có hệ thống trong mỗi cán bộ, nhân viên” Phó Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Trong lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài, khoa học công nghệ cũng đóng vai trò then chốt. Viettel hiện đã đầu tư ra 5 quốc gia, với hơn 80 triệu dân. Mục tiêu từ nay đến 2015, tập đoàn sẽ đầu tư ra thị trường khoảng 300 triệu dân.

Tại thị trường khí hậu nóng, thiếu điện như Mozambique, Haiti, các kỹ sư của tập đoàn đã thiết kế và áp dụng thành công bộ thu phát lắp ngoài (Remote Unit) hay như tại Peru, công nghệ SDR cho phép linh hoạt lựa chọn công nghệ GSM 2G và/hoặc UMTS 3G đã giúp giảm chi phí đầu tư đáng kể.

Trong thời gian tới, Viettel sẽ đẩy mạnh ứng dụng KHCN để đưa các sản phẩm, dịch vụ của tập đoàn vào từng “ngõ ngách” của cuộc sống, từ y tế đến giáo dục, xây dựng, sản xuất công nghiệp.

VGP

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!