Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến New Zealand cập cảng Sài Gòn

(Quốc phòng - Biển đảo) - Tàu khu trục HMNZS Te Mana F77 thuộc Hải quân Hoàng gia New Zealand là loại tàu chiến cỡ nhỏ, thường được giao các nhiệm vụ trên biển cùng các nước trong khu vực.

Te Mana có khả năng phòng không, chống ngầm, đối hạm, tuần thám, đánh chặn và trinh sát. Tàu được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-7 Sea Sparrow và tầm trung RIM-162 ESSM, ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mark 46 và một trực thăng hải quân SH-2G Super Seasprite.

Tàu dài 118 m, rộng 14,8 m, lượng giãn nước toàn tải 3.600 tấn, với thủy thủ đoàn 178 người. Tốc độ tối đa tàu có thể đạt được là 27 hải lý/giờ, tầm hoạt động 6.000 hải lý, và có sàn đáp trực thăng ở đuôi tàu.

Tàu được hạ thủy vào năm 1995 trong dự án hợp tác phát triển chung giữa hai quốc gia châu Đại Dương New Zealand và Australia, thuộc lớp tàu khu trục hạng nhẹ Anzac gồm 10 tàu. Te Mana trở thành kỳ hạm trong biên chế của Hải quân Hoàng gia New Zealand (RNZN) năm 1999.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải New Zealand và cứu hộ cứu nạn, tàu còn tham gia vào các hoạt động hợp tác với các đồng minh của New Zealand trong an ninh khu vực và toàn cầu. Tàu từng được cử đến Đảo Solomon năm 2000 để chuẩn bị cho công tác sơ tán, cứu nạn 225 người New Zealaand khỏi cuộc xung đột sắc tộc trên đảo. Hồi tháng 6, Te Mana đại diện New Zealand tham gia cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 ở Hawaii.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 1

Sáng 25/9, tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand (HMNZS) Te Mana F77 cập Cảng Sài Gòn cùng thủy thủ đoàn gồm 178 người do Trung tá Lisa Hunn dẫn dắt, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày tại TP.HCM. Trong chuyến thăm, Hải quân New Zealand và Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động phát triển hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 2

Tham gia lễ đón tiếp, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125 Hải quân (ngoài cùng bên phải), bày tỏ sự vui mừng khi chào đón Trung tá Hunn và thủy thủ đoàn tàu Te Mana. Ông Nguyễn Ngọc Anh khẳng định chuyến thăm của tàu New Zealand rất có ý nghĩa với Hải quân Việt Nam, góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đáp lại, Trung tá Hunn (hàng đầu, thứ hai từ trái) khẳng định bà và thủy thủ đoàn tàu Te Mana "mong được giao lưu và học hỏi nhiều hơn về văn hóa Việt Nam, cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Việt Nam". Trung tá Hunn là nữ thuyền trưởng tàu chiến đầu tiên của Hải quân Hoàng gia New Zealand.

Đáp lại, Trung tá Hunn (hàng đầu, thứ hai từ trái) khẳng định bà và thủy thủ đoàn tàu Te Mana “mong được giao lưu và học hỏi nhiều hơn về văn hóa Việt Nam, cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Việt Nam”. Trung tá Hunn là nữ thuyền trưởng tàu chiến đầu tiên của Hải quân Hoàng gia New Zealand.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 4

Trung tá Hunn cho biết chuyến thăm chính thức của tàu Te Mana là một phần trong chuỗi các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và New Zealand, thể hiện cam kết duy trì trao đổi đoàn, hợp tác chia sẻ thông tin trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa hai nước.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 5

Trong ảnh, các thủy thủ tàu Te Mana thực hiện điệu nhảy truyền thống Kapa Haka của bộ tộc Maori, người dân bản địa New Zealand. Theo Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews, điệu nhảy này trước kia là nghi lễ thường được các chiến binh Maori thực hiện nhằm khẳng định lòng quyết tâm trước khi ra trận. Hiện nay, điệu nhảy này trở thành một nghi lễ ngoại giao đặc trưng cho văn hóa New Zealand, thể hiện sự tôn trọng với các đối tác.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 6

Tàu khu trục HMNZS Te Mana F77 là loại tàu chiến cỡ nhỏ, có nhiệm vụ chính là giữ gìn an ninh vùng biển New Zealand thông qua các hoạt động tuần tra hàng hải, giám sát và bảo vệ các chuyến tàu công thương. Tàu Te Mana thường xuyên được giao nhiệm vụ thực hành trên biển cùng các nước trong khu vực, hợp tác với các đồng minh trong việc giữ gìn an ninh hàng hải. Ngoài ra, tàu cũng thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 7

Tàu Te Mana dài 118 m, có độ choán nước 3.600 tấn và có thể chứa nhiều loại vũ khí, thiết bị quân sự như máy bay trực thăng, tên lửa, ngư lôi,… Tàu khu trục hạng nhẹ lớp Anzac có khả năng chiến đấu với các mục tiêu trên không, trên mặt nước và dưới mặt nước. Vì vậy, tàu Te Mana có vị trí vô cùng quan trọng trong Hải quân New Zealand. Trong ảnh là biểu tượng của người Maori được in trên thân tàu.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 8

Một chiếc trực thăng đậu trong khoang tàu Te Mana. Năm 2017, tàu khu trục HMNZS Te Kaha, chiếc tàu “chị em” của tàu Te Mana, từng đến thăm Đà Nẵng, qua đó cho thấy mối quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng phát triển giữa Hải quân Việt Nam và New Zealand, theo Trung tá Hunn.

Nu thuyen truong chi huy tau chien New Zealand cap cang Sai Gon hinh anh 9

Các thủy thủ tàu Te Mana được luân chuyển nhiệm vụ thường xuyên và được thăm gia đình trong thời gian không hoạt động trên biển. Trong ảnh, một thủy thủ đứng trong khoang lái của tàu Te Mana.

Thủy thủ tàu New Zealand nhảy điệu thổ dân khi cập cảng Sài Gòn

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!