Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Ông Kim Jong Un: Hướng tới thống nhất với tốc độ ngựa vạn lý

(Thế giới) - Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng nhau trồng cây thông lưu niệm, đi bộ và trò chuyện trong khuôn viên khu phi quân sự chiều 27/4.

Ong Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 1

Chiều 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhau trồng và tưới nước một cây thông lưu niệm trong khu vực phi quân sự liên Triều. Hai nhà lãnh đạo dùng đất lấy từ núi Paektu ở cực bắc của Triều Tiên và lấy cát từ đảo Jaju phía Nam của Hàn Quốc để lấp vào gốc cây thông.

Ong Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 2

Hai nhà lãnh đạo tưới nước cho cây thông. Ông Kim dùng nước lấy từ sông Hangang, Hàn Quốc, trong khi ông Moon dùng nước lấy từ sông Daedonggang, Triều Tiên. Cây thông là biểu tượng của sức mạnh cũng là biểu tượng của sự quan tâm trong môn võ cổ truyền tae kwon do, vì rễ cây cắm sâu vào lòng đất đồng thời thân cây vươn cao trên mặt đất.

Ong Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 3

“Tôi mong muốn tốc độ tiến triển bắt đầu từ lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch Kim cho đến ngày hôm nay sẽ được duy trì trong nhiệm kỳ của tôi”, Tổng thống Moon Jae In ca ngợi tiến triển gần đây của quan hệ liên Triều. Ông Kim trả lời: “Câu ‘cuộc chiến tốc độ ngựa vạn lý’ đã được Văn phòng của Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yo Jong đặt ra, chúng ta hãy lấy câu nói này làm tốc độ cho quá trình thống nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”.

Ong Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 4

Một hòn đá kỷ niệm được dựng bên cạnh cây thông do hai nhà lãnh đạo trồng. Trên hòn đá có dòng chữ “Hòa bình và thịnh vượng”, tên hai nhà lãnh đạo và thời giay sự kiện diễn ra.

Ong Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 5

Sau lễ trồng cây, hai nhà lãnh đạo đi bộ dọc cây cầu trong khuôn viên làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Ong Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 6

Hai nhà lãnh đạo ngồi trò chuyện khoảng 30 phút tại một điểm nghỉ chân trên cây cầu. Chiếc cầu vừa được sơn lại màu xanh giống với màu trên lá cờ thống nhất hai miền. Không trợ lý hay quan chức nào có mặt bên hai nhà lãnh đạo suốt thời gian này. Ảnh: Reuters.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!