Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Chính trị » Ông Trương Trọng Nghĩa: ‘Không nên quy chụp khi tranh luận về trách nhiệm Bộ trưởng’

(Chính trị) - Vào đầu phiên làm việc chiều 31/10, ông Trương Trọng Nghĩa đã bấm nút tranh luận với đại biểu Lê Thị Thanh Xuân xung quanh các ý kiến của bà Xuân và bà Phạm Thị Minh Hiền trên nghị trường trước đó.

Video Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu ý kiến về “văn hoá nghị trường”:

Ông Trương Trọng Nghĩa: 'Không nên quy chụp khi tranh luận về trách nhiệm Bộ trưởng'

Cụ thể trong sáng nay, bà Xuân có ý kiến trao đổi với với đại biểu Hiền sau khi bà Hiền nêu chất vấn liên quan đến dự thảo thông tư “đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần” của Bộ Giáo dục. Bà Hiền chia sẻ sự lo lắng trước “năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian qua mà Bộ giáo dục mang đến”, tuy nhiên bà Xuân không đồng tình và cho rằng ý kiến đó đã đưa ra góc nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phái biểu tại Quốc hội

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phái biểu tại Quốc hội

Theo ông Nghĩa, trong phiên làm hôm nay, đại biểu Quốc hội đang làm việc hệ trọng là thay mặt cử tri chất vấn thành viên Chính phủ, dựa trên cơ sở kiến thức, nhận thức, quan sát và thông tin của mỗi người. Người trả lời là các vị Bộ trưởng và các vị này “đủ trình độ, năng lực, lực lượng, bộ máy và bản lĩnh để giải đáp chất vấn”.

“Cử tri và các đại biểu muốn nghe Bộ trường trả lời chất vấn dù mỗi người một cách khác nhau, chúng ta nên tôn trọng quyền này”, ông Nghĩa nói.

Theo vị đại biểu TP HCM, các đại biểu tranh luận lẫn nhau là chuyện bình thường (như dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi đã qua 3 kỳ họp vẫn tranh luận) nhưng “không nên lên gân, quy chụp lẫn nhau”.

“Vừa rồi trên mạng xã hội có một số trường hợp quy chụp đại biểu. Tôi đề nghị chúng ta tuyệt đối tránh việc này, phải xây dựng văn hoá nghị trường, đặt lợi ích của nhân dân, đất nước lên trên hết và tôn trọng lẫn nhau. Các đại biểu có quyền tranh luận, không đồng ý vì chưa đúng hoặc chưa chính xác nhưng không được quy chụp động cơ của đại biểu này hay đại biểu khác. Điều đó tạo không khí không lành mạnh, cản trở hoạt động dân chủ của Quốc hội”, ông Nghĩa bày tỏ.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!