Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Quân Mỹ tiếp tục đồn trú tại Hàn Quốc

(Thế giới) - Ngày 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Hàn Quốc sau khi thăm Trung Quốc. Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Mattis tái khẳng định, mục tiêu của Washington là phi hạt nhân hoàn toàn, được kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên và tiếp tục duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tại Seoul ngày 28/6. Ảnh: Yonhap.

Theo Yonhap, trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo, ông chủ Lầu Năm Góc nói: “ Cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc vẫn vững như bàn thạch và Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng khả năng quân sự và ngoại giao đầy đủ để duy trì cam kết này. Điều này bao gồm cả việc duy trì các lực lượng Mỹ hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”.

Lời phát biểu của ông Mattis được đưa ra trước những dự đoán rằng, không khí hòa bình đang lên cao, cộng với những nhượng bộ mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dẫn tới việc rút quân ( 28.500 lính Mỹ) khỏi Hàn Quốc.

Ông Mattis nói, quyết định hoãn tập trận “Những người bảo vệ tự do Ulchi” với các nước đồng minh gần đây là để tạo điều kiện cho những nỗ lực ngoại giao trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đánh giá cuộc hội đàm với ông Mattis là đúng thời điểm và cho biết, các nước đồng minh đang đứng trước bước ngoặt quan trọng.

“ Hàn Quốc và Mỹ sẽ làm việc hết mình để đảm bảo rằng, cơ hội quý giá này sẽ nhất định dẫn tới hòa bình và ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà cho cả Đông Bắc Á và thế giới,” Bộ trưởng Song nói.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Tags: ,