Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Su-30MKI Ấn Độ gặp nguy khi JF-17 Pakistan có tên lửa PL-15?

(Thế giới) - Với tên lửa không đối không tầm xa PL-15, tiêm kích JF-17 Pakistan thậm chí đủ khả năng bắn hạ Su-30MKI Ấn Độ từ cự ly rất lớn.

Trong trận không chiến với tiêm kích MiG-21 Bison của Ấn Độ diễn ra hôm 27/2 tại vị trí sát đường phân giới LoC chia đôi cao nguyên Kashmir đang tranh chấp, tiêm kích JF-17 Thunder của Pakistan đã chiến thắng khi hai máy bay quần vòng với nhau ở cự ly gần.

Việc JF-17 bắn hạ được MiG-21 Bison chẳng hề gây bất ngờ, khi chiến đấu cơ Pakistan được đánh giá có khả năng vận động trong khoảng không hẹp tốt hơn nhiều so với tiêm kích của Ấn Độ vốn là một máy bay cánh tam giác nhỏ chỉ thích hợp cho những trận tập kích bất ngờ.

Sau khi sự kiện trên diễn ra, phía Ấn Độ đã điều động nhiều tiêm kích Su-30MKI tới sát điểm nóng với hy vọng nó sẽ áp đảo chiếc JF-17 từ cự ly rất xa, trong không chiến ngoài tầm nhìn nhờ radar mạnh mẽ cùng tên lửa R-77 tối tân nhập khẩu từ Nga.

Su-30MKI An Do gap nguy khi JF-17 Pakistan co ten lua PL-15?

Tiêm kích JF-17 của Không quân Pakistan được nhìn thấy với tên lửa PL-15 treo dưới cánh (quả đạn màu trắng)

Như một động thái nhằm cho thấy sự chuẩn bị sẵn sàng của mình với kịch bản xấu nhất, Không quân Pakistan mới đây đã bất ngờ công bố bức ảnh một chiếc JF-17 của mình được trang bị tên lửa không đối không tầm siêu xa PL-15 do Trung Quốc chế tạo.

Tên lửa PL-15 có tầm bắn cực lớn lên tới 300 km, gấp hơn 3 lần phiên bản R-77 cơ bản (90 km) và gần 2 lần biến thể R-77M1 (175 km), nó được trang bị đầu dò radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) và động cơ kiểm soát vector lực đẩy, khiến các tiêm kích hiện đại nhất cũng khó cơ động né tránh.

Với vũ khí không chiến tầm xa này, bên sở hữu có thể tung đòn đánh trước từ cự ly cực xa với độ chính xác cao, chỉ cần tiêu tốn khoảng 2 triệu USD để đánh đổi lấy chiến đấu cơ giá trị cả trăm triệu USD của phía đối địch. Vấn đề gây nghi ngại hiện nay đó là liệu tiêm kích JF-17 của Pakistan có đủ khả năng dẫn bắn tên lửa PL-15 hết tầm của nó hay không, khi radar KLJ-7 của nó hiện chỉ phát hiện được mục tiêu cách 75 km, thậm chí khi nâng cấp lên radar LKF601E AESA thì khoảng cách này cũng chỉ nâng lên 170 – 200 km mà thôi.

Nhưng điều này có thể được khắc phục khi Không quân Pakistan thường triển khai máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) kèm theo JF-17 để tận dụng tầm trinh sát rất lớn của radar mà nó mang theo.

Nhờ có máy bay AWACS kết nối với JF-17, tên lửa PL-15 có thể tận dụng tham số radar cho quá trình dẫn bắn pha giữa, khiến nó có thể được tiêm kích Thunder phóng hết tầm, đây rõ ràng là điều sẽ khiến Su-30MKI của Ấn Độ phải cực kỳ đề phòng do ưu thế không chiến tầm xa của nó khó mà còn được duy trì nữa.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!