Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Su-30MKI+BrahMos: Hút khách nườm nượp ngay cả khi… chưa thử nghiệm xong

(Thế giới) - Hiện có 7 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Trung Đông đang quan tâm đến máy bay chiến đấu Su-30MKI được trang bị tên lửa hành trình BrahMos mới.

Su-30MKI+BrahMos: Hút khách nườm nượp ngay cả khi... chưa thử nghiệm xong

Su-30MKI+BrahMos: Hút khách nườm nượp ngay cả khi… chưa thử nghiệm xong

Thông tin này do hãng tin Sputnik dẫn lời ông Praveen Pathak – phát ngôn viên của công ty BrahMos Aerospace cho biết bên lề Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế AeroIndia-2017 diễn ra từ ngày 14 đến 18-2-2017 tại căn cứ không quân Ấn Độ ở Bangalore.

Trước đó, Giám đốc BrahMos Sudhir Mishra cho hay, công tác bắn thử nghiệm phiên bản BrahMos dành cho máy bay Su-30MKI sẽ được tiến hành trong vòng 2 tháng.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ các nước đã trang bị máy bay Su-30. Họ theo dõi sát sao các vụ thử và khi chúng được hoàn tất, chúng ta sẽ có rất nhiều khách hàng.

Hiện tại, có 7 quốc gia rất quan tâm đến việc mua máy bay mới Su-30 trang bị tên lửa BrahMos. Đây là các nước thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và cả ở Mỹ Latinh” – ông Pathak nói.

Ông Pathak cho biết thêm rằng, năng lực của BrahMos Aerospace hiện nay cho phép cung cấp đồng thời các phiên bản máy bay có tên lửa BrahMos cho Không quân Ấn Độ và phục vụ xuất khẩu.

Su-30MKI+BrahMos: Hút khách nườm nượp ngay cả khi... chưa thử nghiệm xong - Ảnh 1.

Tên lửa BrahMos-A lắp ở mấu treo giữa 2 cửa hút gió của máy bay Su-30MKI.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Không quân Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm khả năng tích hợp tên lửa BrahMos-A lên máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Trong cuộc thử nghiệm này, tên lửa BrahMos-A không được phóng đi mà chỉ nhằm đánh giá khả năng lắp đặt trên tiêm kích Su-30MKI.

Các máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ có tốc độ tối đa Mach 2, khối lượng cất cánh lớn nhất 38,8 tấn, tải trọng vũ khí mang theo là 8 tấn, nhưng do tên lửa BrahMos-A nặng tới 2,55 tấn nên yêu cầu phải có một mấu treo đặc biệt nằm giữa 2 cửa hút gió.

Hiện các phi đội Su-30MKI của không quân Ấn Độ đang trong quá trình chỉnh sửa để sử dụng loại tên lửa mới.

Cuộc thử nghiệm sơ bộ đã thành công, tuy nhiên Ấn Độ cần tiến hành nhiều thử nghiệm với đạn giả trước khi bắt đầu phóng tên lửa thật.

“Vào tháng 3, chúng tôi sẽ thực hiện 3 lần thử nghiệm nữa, trước khi bắn đạn thật nhằm vào các mục tiêu trên biển và mặt đất. Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn rằng những cuộc thử nghiệm này sẽ thành công”, ông Mishra cho hay.

BrahMos-A có thể phóng ở độ cao 500 – 14.000 m, sau khi rời máy bay và rơi tự do khoảng 100 – 150 m động cơ tên lửa mới khởi động nhằm đảm bảo an toàn.

Khi động cơ được kích hoạt, tên lửa sẽ chuyển sang chế độ siêu âm và bay lên độ cao 14.000 m, lúc đến gần mục tiêu, nó sẽ giảm độ cao xuống còn 15 m so với mặt biển và bước vào chế độ tấn công.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!