Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » Tâm thư của một chiến sĩ biên phòng: Mẹ ơi, Xuân sau con sẽ về!

(Bạn đọc) - Tết này là năm đầu tiên đón tết cùng đơn vị, con cảm thấy rất buồn khi nghĩ đến những năm trước được đón giao thừa với gia đình và nhất là được ở bên mẹ. Tết Nguyên đán càng đến gần lòng còn lại bồn chồn và nhớ mẹ hơn. 

Lo lắng đủ điều, không biết tết này mẹ ra sao, có ai phụ mẹ canh thức canh nồi bánh chưng Tết; lau chùi, dọn dẹp nhà cửa; tảo mộ thắp nhanh cho cha? Từng câu hỏi dằn vặt trong tâm trí con, khiến mỗi đêm lại thức giấc rất nhiều lần. Con thương mẹ lắm, nhà mình lại neo người, bố mất sớm, một mình mẹ tảo tần một nách bốn đứa con nuôi tụi con trưởng thành. Anh chị cũng đã lớn, yên bề gia thất, chắc tết cũng tất bật với gia đình nhỏ của mình. Còn mỗi mẹ và con, lý ra con phải ở lại để chăm lo cho mẹ thế mà con lại phải đi xa, con trai mẹ tệ quá!

ĐVTN Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền trên tuyến biên giới

ĐVTN Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền trên tuyến biên giới

Mẹ biết không, khi bước chân lên đơn vị con đã mường tượng trước những khó khăn mà mình gặp phải, thế nhưng khi tới tận đây sinh sống và làm nhiệm vụ con mới thấy nó khắc nghiệt quá nhiều. Ngày nào con cũng phải đi tuần tra, nhưng được chia ca sáng và tối. Ở trên vùng núi này khí hậu khắc nghiệt, ngày nắng rát, đêm thì lạnh, đi nhiều chân sưng phồng đến nỗi phải lót bông vào giày nhưng không ai dám bỏ trực. Nhưng nhiêu đó vẫn chưa là gì mẹ ạ bởi sợ nhất là gặp phải mấy ông buôn lậu leo rừng núi giỏi và sẵn sàng nổ súng bất cứ lúc nào. Bữa trước con có tham gia một vụ truy bắt, chỉ đứng ở xa mà nghe tiếng súng đã sợ toát mồ hôi, may mà có mấy anh trưởng đơn vị nhanh trí tóm gọn mấy ông buôn lậu đó. Đơn vị con vừa bắt được một số lượng hàng giả bánh mứt và thuốc lá qua biên giới đó mẹ. May mà ngăn chặn được chứ không nó về đến tay dân quê mình rồi lại ung thư ra đó thì khổ!

Con trai mẹ đã có thêm nhiều vết sẹo, gầy đi, đen nhẻm nhưng bây giờ con đã học và làm được những việc mà tưởng chừng ngày trước không bao giờ có thể. Bây giờ con đã là, “anh trai nuôi” của bầy lợn choai sọc dưa, đen tuyền lông dày cợp, cả một ao cá hàng tấn tươi.

À có một chuyện nữa con muốn kể với mẹ là đợt vừa qua con đã được bắt tay Chủ tịch nước mẹ ạ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cán bộ, chiến sỹ đồng Biên phòng Rờ Kơi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cán bộ, chiến sỹ đồng Biên phòng Rờ Kơi.

Lúc bắt tay run lắm mẹ ạ nhưng cũng rất tự hào khi nhận được sự thăm hỏi, động viên của người đứng đầu đất nước. Nhìn hình thì thấy Chủ tịch nước có vẻ nghiêm nhưng khi gặp mặt thì thấy bác rất gần gũi mẹ ạ. Đặc biệt tay cũng ấm lắm. Nếu mà con về kể với tụi bạn chắc tụi nó sẽ ghen tị chết mất.

Con trai mẹ đã lớn, tự biết lo cho bản thân. Với lại ở đơn vị anh em cũng tổ chức chuẩn bị đón tết cũng vui lắm, đầy đủ cả không thiếu thứ gì. Thế nên mẹ hãy yên tâm nhé. Mấy nay trời lạnh, mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe nhé. Naewm sau con sẽ về ăn tết với mẹ

Con trai mẹ Nguyễn Anh Dũng ( Chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi, Kon Tum)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!