Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thời sự » Thủ tướng ủng hộ đề xuất của TP HCM về cơ chế, quy trình đặc thù

(Thời sự) - Thủ tướng đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của TP HCM về cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Tiếp tục chương trình công tác tại TP HCM, chiều 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của TP HCM về cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

thu tuong ung ho de xuat cua tp hcm ve co che, quy trinh dac thu     hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo đi thăm Trung tâm điều hành đô thị thông minh đặt tại trụ sở UBND TP HCM.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, xác định năm 2019 là “Năm đột phá thực hiện cải cách hành chính và Nghị quyết 54 của Quốc hội”, ngay đầu năm, lãnh đạo Thành phố đã làm việc với các sở, ngành, quận, huyện và triển khai nhiều công việc để cụ thể hóa chủ trương này.

Quý 1/2019, tổng sản phẩm của thành phố tăng 7,64%, tương đương cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá tri gia tăng lớn, trong đó khu vực dịch vụ chiếm trên 63%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiêm tỷ trọng 21,5%, khu vực nông nghiệp chỉ chiếm dưới 1%.

Cũng trong quý 1, thu ngân sách của Thành phố ước đạt trên 98.000 tỷ đồng, tăng 7,18% so cùng kỳ, đạt gần 25% dự toán năm nay. Tình hình hoạt động đầu tư đạt kết quả khá tích cực với trên 8.600 doanh nghiệp trong nước được cấp phép thành lập mới. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài đạt 1,55 tỷ USD.

Lãnh đạo các bộ đánh giá, công nghiệp chế biến chế tạo của Thành phố trong quý 1 khởi sắc hơn cùng kỳ. Các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cũng đạt kết quả tích cực. Đối với các dự án đường vành đai 2 và vành đai 3, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thành phố đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và triển khai dự án.

thu tuong ung ho de xuat cua tp hcm ve co che, quy trinh dac thu     hinh 2

Ngoài ra, các tuyến cao tốc như TP HCM – Trung Lương; Long Thành – Dầu Giây đang bị quá tải nên cần đẩy nhanh các tuyến khác. Hạ tầng giao thông này không chỉ đầu ra cho thành phố mà còn cho cả vùng TP HCM và các tỉnh động lực kinh tế phía Nam. Lãnh đạo các Bộ cũng đã nêu ý kiến để đẩy nhanh tiến độ tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên.

Tại buổi làm việc, UBND TP HCM cũng đã đề xuất cơ chế, quy trình “đặc thù” để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố. Thành phố cho rằng cần xác định rõ các công đoạn của quy trình, cơ quan chịu trách nhiệm và thời gian hoàn thành các nội dung công việc trong từng công đoạn; xác định khung thời gian tối đa để hoàn thành việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án kể từ ngày có thông báo thu hồi đất; xác định khung thời gian tối đa để hoàn thành việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng dự án.

Theo đó, Thành phố kiến nghị một số vấn đề cụ thể để thực hiện cơ chế đặc thù này, trong đó có vấn đề về công tác chuẩn bị lập các thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng; phương pháp tính hệ số điều chỉnh giá đất tính giá bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp; việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực trong quý 1, trong đó có tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,64%; thu ngân sách khoảng 1/4 kế hoạch năm; đầu tư nước ngoài đứng thứ hai cả nước (sau Hà Nội) với nhiều dự án có chất lượng; năng suất lao động bình quân gấp gần 3 lần cả nước; bộ máy Thành phố được bổ sung cán bộ. An ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Một số vụ án ma túy lớn được lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao lãnh đạo Thành phố đã có tinh thần tiên phong, dẫn đầu cả nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch, thu hút nhân tài trong và ngoài nước; tích cực triển khai nhiều giải pháp trong đó có Nghị quyết 54 của Quốc hội và các Nghị quyết của Chính phủ. Thành phố đang đi đầu về ứng dụng công nghệ và nâng cao năng suất lao động.

Chỉ ra một số tồn tại của Thành phố như dịch vụ du lịch chưa đạt kết quả cao; thu hút FDI cao nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Đầu tư nước ngoài vào công nghiệp chế biến chế tạo còn khiêm tốn, Thủ tướng yêu cầu khắc phục điều này. Dù đã phát hiện, triệt phá đường dây buôn bán ma túy lớn, nhưng Thành phố còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về xã hội, nguy cơ Thành phố trở thành điểm trung chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Thủ tướng cũng cho rằng, cải cách hành chính, tính minh bạch còn chưa mang lại hiệu quả cao, còn “sức ì” trong bộ máy nhà nước khiến người dân, doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng. Bên cạnh đó, Thành phố chưa cho thấy sức bật mới, vai trò trung tâm của Thành phố trong vùng miền Tây và miền Đông Nam bộ, vai trò kết nối trong vùng.

thu tuong ung ho de xuat cua tp hcm ve co che, quy trinh dac thu     hinh 3

Thời gian tới, Thủ tướng kỳ vọng TP HCM: “Đối với TP HCM, tôi nói lại là một tinh thần tiên phong, tính dẫn đầu của Thành phố vẫn tiếp tục được khẳng định. Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ và nhân dân Thành phố mà còn là trách nhiệm của Thành phố đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân chúng ta, cũng là yêu cầu của cuộc sống và sự phát triển. Phải tìm cách tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các thành phố khác khu vực châu Á.

Chính vì thế, trước hết TP HCM phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, Chính phủ điện tử, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác”.

Thủ tướng cũng yêu cầu Thành phố triển khai quyết liệt, hiệu qủa Nghị quyết 54 của Quốc hội, Nghị quyết 48 của Quốc hội, các Kết luận của Trung ương để tạo sự bứt phá, tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương và kinh tế đất nước. Cùng với đó là tiếp tục là một trong những đầu tàu kinh tế quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực ASEAN.

Thành phố cũng cần quan tâm đến các vấn đề xã hội, nông nghiệp phát triển nông thôn, môi trường. Trong đó, Thủ tướng nêu lên vấn đề nhà ở xã hội, nhà tái định cư, nhà ở cho hộ gia đình chính sách (hiện đã đạt 98%)… Thủ tướng đề nghị TP HCM cùng với Nam Định, Hưng Yên và một số tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của Thành phố, trong đó có tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên). Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành quan tâm giải quyết ngay kiến nghị của Thành phố, ngay trong tuần tới trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Về đề xuất của của TP HCM về cơ chế, quy trình “đặc thù” để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố, Thủ tướng nêu rõ: “Tôi cho rằng, đây là một sự tìm tòi, một cách sáng tạo, một đề xuất mới của Thành phố. Tôi đã nghe trực tiếp Chủ tịch Thành phố báo cáo vấn đề này sau khi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Với giác độ là quản lý Nhà nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và một số đồng chí khác thể hiện cơ bản ủng hộ. Chúng ta nên ủng hộ cái mới với tư cách TP HCM là thành phố dẫn đầu trong đối mới sáng tạo, phát triển. Thể chế là do chúng ta nghĩ ra nhưng chúng ta lại sợ nó. Do đó chúng ta trong điều kiện có thể được chúng ta nên tháo gỡ để tạo sự phát triển”.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành tại buổi làm việc, đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ tới, làm cơ sở để Chính phủ đưa ra Nghị quyết của Chính phủ, giúp TP HCM thực hiện thí điểm cơ chế này.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!