Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Thế giới » Tiết lộ nội dung cuộc hội đàm kín của hai nhà lãnh đạo Mỹ -Triều tại vùng phi quân sự

(Thế giới) - Sau khi có cuộc gặp gỡ lịch sử tại biên giới hai miền Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Mỹ Triều đã ngồi xuống trong một cuộc hội đàm song phương tại vùng phi quân sự. 

Mở đầu cuộc hội đàm, ông Kim cho biết ông đã rất “bất ngờ” với lời mời của ông Trump trên Twitter vào ngày hôm qua (29/6). Nhà lãnh đạo cũng cho biết ông và ông Trump có một “mối quan hệ tuyệt vời”.

“Nếu không phải nhờ mối quan hệ tốt đẹp ấy, chúng tôi đã không thể thực hiện cuộc gặp đột xuất này”, ông Kim cho biết, nói thêm với ông Trump rằng: “Tôi đã rất muốn gặp lại ông”.

“Mối quan hệ tuyệt vời này trong tương lai nữa, tôi hi vọng nó có thể sẽ là nền móng cho những thứ tốt đẹp hơn trong tương lai mà mọi người sẽ không dự đoán được. Và đây sẽ là một nguồn lực rất kỳ bí mà sẽ cho phép chúng ta vượt qua rất nhiều khó khăn tồn tại trong quá khứ” – ông Kim phát biểu trong cuộc họp.

Lãnh đạo Mỹ -Triều tổ chức hội đàm kín tại vùng phi quân sự

Lãnh đạo Mỹ -Triều tổ chức hội đàm kín tại vùng phi quân sự

Trước khi ông Trump bước qua biên giới, ông Kim đã nói: “Nếu ông bước qua đường kẻ này, ông sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên”. Ông Kim còn khẳng định với Tổng thống Mỹ: “Việc này sẽ ghi dấu ấn trong lịch sử chính trị quốc tế”.

Sau khi ông Trump bước qua, nhà lãnh đạo nói: “Tổng thống Trump vừa bước qua đường phân cách biên giới. Việc này khiến ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm đất nước của chúng ta. Chỉ nhìn vào hành động này thôi, đây là một biểu hiện của việc ông ấy sẵn sàng bỏ qua quá khứ không may và mở ra một tương lai mới”.

Khi ngồi cạnh ông Kim trong buổi hội đàm, ông Trump cho biết ông “rất tự hào vì đã bước qua vạch kẻ phân cách”. Một lần nữa, ông cảm ơn ông Kim vì đã đến gặp ông và nói thêm rằng: “Khi tôi báo tin trên mạng xã hội, nếu ông ấy không đến, báo chí sẽ làm tôi bẽ mặt”.trump_kim_dmz1

Ông Trump cho biết vì ông Kim đã đến, nên hình ảnh của cả hai nhà lãnh đạo trước truyền thông sẽ là rất tốt.

“Đây có thể là một khoảnh khắc lịch sử, và tôi nghĩ nó thực sự là như thế đấy”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ mối quan hệ mà chúng ta đã gây dựng được có ý nghĩa to lớn với rất nhiều người”.

Ông Trump và ông Kim đã hội đàm trong khoảng 50 phút, khoảng thời gian lâu hơn nhiều so với dự kiến của ông Trump trước đó, khi ông cho biết hai vị lãnh đạo gần như sẽ chỉ gặp mặt và trao đổi một cái bắt tay.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un quay trở về Triều Tiên sau cuộc hội đàm, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã đi cùng ông đến tận biên giới để nói lời tạm biệt.

Ông Kim cho biết: “Việc chúng tôi giờ đây có thể gặp nhau bất cứ lúc nào, tôi nghĩ đây là thông điệp mà cuộc gặp gỡ này sẽ mang lại”.

Lãnh đạo Mỹ -Triều tổ chức hội đàm kín tại vùng phi quân sự

Lãnh đạo Mỹ Hàn đã đi theo tiễn nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến tận biên giới

Chúng tôi vừa có cuộc gặp rất tốt

Tổng thống Donald Trump và ông Moon Jae In phát biểu trước báo giới sau khi hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un qua biên giới.

“Tốc độ không phải là vấn đề, chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận thực sự tốt và toàn diện hay không. Đây là một ngày tuyệt vời. Đây là một ngày lịch sử, đi vào huyền thoại”, ông Trump nói và dẫn lời ông Kim cho rằng “chỉ riêng cuộc gặp này thôi đã làm nên lịch sử”.

“Rất nhiều điều đã diễn ra”, ông Trump nói về mối quan hệ Mỹ – Triều Tiên. “Khi tôi nhậm chức, đó là một mớ hỗn độn, những điều tồi tệ đã xảy đến”.

Ông nói thêm rằng “trong hai năm rưỡi, chúng tôi đã có hòa bình, dù không có gì được ký kết, mà chỉ dựa trên mối quan hệ”. Các cuộc đàm phán với Triều Tiên do đại diện đặc biệt Steve Biegun dẫn đầu sẽ được nối lại, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cho biết ông đã đồng ý với nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ bắt đầu lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

“Chúng tôi vừa có cuộc gặp rất, rất tốt với Chủ tịch Kim”, ông Trump nói với các phóng viên sau khi chia tay với ông Kim tại biên giới Triều Tiên.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng sẽ cùng nhau chỉ định một phái đoàn. Các phái đoàn sẽ cố gắng làm việc về một số chi tiết”, ông nói.

Phái đoàn của Mỹ sẽ do đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, dẫn đầu. “Chúc may mắn, Steve”, ông Trump nói thêm. Tổng thống Mỹ cho biết các phái đoàn sẽ bắt đầu làm việc và họp trong hai đến ba tuần tới, tuy nhiên nhấn mạnh rằng ông không muốn vội vàng đạt được thỏa thuận.trump_moon_1

Cuộc gặp Trump – Kim mang lại hy vọng cho 80 triệu dân

Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mang lại hy vọng cho 80 triệu người dân trên bán đảo Triều Tiên.

“Thông qua cuộc họp hôm nay, tôi tin rằng chúng ta vừa vượt qua một ngọn đồi trong tiến trình chung, bao gồm phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, 80 triệu người trên bán đảo Triều Tiên được trao hy vọng nhờ có cuộc gặp ngày hôm nay”, ông Moon nói với báo chí.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!