Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Trung Quốc tự nhận kém hơn Mỹ trong lĩnh vực tác chiến mạng

(Không gian mạng) - Theo Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD), Trung Quốc tin rằng khả năng chiến đấu mạng của họ xếp sau Mỹ, và nước này đang cố gắng để xóa bỏ khoảng cách này.

Trung Quốc tự nhận kém hơn Mỹ trong lĩnh vực tác chiến mạng

Trung Quốc tự nhận kém hơn Mỹ trong lĩnh vực tác chiến mạng

Trong một báo cáo thường niên gửi đến Quốc hội, Lầu Năm Góc mô tả các khả năng và hoạt động mạng của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai các cuộc tấn công mạng nhắm vào nhiều tổ chức trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ.

Báo cáo cho biết, lực lượng PLA xem không gian mạng là một trong 4 mặt trận an ninh chủ chốt và luôn tiến hành các bước để cải thiện mình trong lĩnh vực này.

“Trung Quốc tin rằng lực lượng nhân sự và khả năng mạng của mình đứng sau Mỹ và đang nỗ lực đào tạo, thúc đẩy sáng kiến trong nước để vượt qua những thiếu hụt này, nâng cao hoạt động mạng”, Lầu Năm Góc lưu ý.

Một trong những động thái của PLA nhằm cải thiện khả năng mạng của mình là thiết lập Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược (SSF). Được cho thành lập vào năm 2015, vai trò của SSF là tập trung lại không gian, an ninh mạng và các nhiệm vụ chiến đấu điện tử của quân đội.

“Sự thành lập SSF có thể là bước đi đầu tiên trong quá trình phát triển một lực lượng mạng giúp kiến tạo năng lực bằng cách kết hợp khả năng do thám mạng, các cuộc tấn công và khả năng phòng thủ vào trong một tổ chức”, báo cáo viết. “Các bài viết của PLA đã công nhận lợi ích của việc thống nhất sự lãnh đạo, tập trung quản lý tài nguyên mạng, kết hợp khả năng tấn công và phòng thủ mạng vào một tổ chức quân sự, và trích dẫn lực lượng Chiến đấu Không gian mạng Mỹ (USCYBERCOM) là một ví dụ hoàn chỉnh cho sự kết hợp này”.

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc phân biệt chiến dịch mạng giữa thời bình và thời chiến. Các hoạt động trước đây tập trung giúp PLA hiểu được xu hướng của kẻ thù, kế hoạch chiến đấu và “đảm bảo chiến thắng trên chiến trường này”. Còn trong thời bình, trọng tâm là bảo vệ không gian mạng và không gian điện tử.

“Các bài viết của PLA cho thấy Trung Quốc sẵn sàng sử dụng tấn công mạng để chế ngự sự leo thang của một cuộc xung đột, vì họ nhận thấy tấn công mạng là một cách ngăn chặn ít tốn kém, có thể phô diễn nguồn lực và giải quyết một đối thủ”, DoD nói.

Chiến lược chiến đấu mạng của quân đội Trung Quốc là nhắm vào hệ thống hàng hải và máy chủ C&C của kẻ thù nhằm làm gián đoạn quá trình hoạt động. PLA lưu ý rằng tấn công vào hệ thống C&C có khả năng làm tê liệt đối thủ và chiếm thế thượng phong cho mình.

“Theo đó, PLA có thể đang muốn dùng khả năng chiến đấu mạng của mình để thu thập thông tin tình báo và mục đích tấn công; kìm hãm những hoạt động dựa vào Internet của đối thủ như hàng hải, truyền thông và thương mại; hay để phục vụ như một lực lượng bổ trợ khi tham gia vào các chiến dịch tích cực trong thời gian diễn ra khủng hoảng hoặc xung đột”, báo cáo cho biết.

Mối đe dọa đến từ Trung Quốc này tiếp tục nhắm vào hàng loạt máy tính trên khắp thế giới trong suốt năm 2017, trong đó có hệ thống của DoD và nhiều cơ quan chính phủ Mỹ khác, với mục tiêu nhằm truy cập vào mạng lưới và trích xuất thông tin.

“Trung Quốc có thể sử dụng thông tin để làm lợi cho các ngành công nghiệp công nghệ quốc phòng cao của Trung Quốc, giúp hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, cung cấp tầm nhìn về quan điểm lãnh đạo của Mỹ (cho Đảng Cộng sản Trung Quốc), tạo ra các cuộc đàm phán ngoại giao, như những gì đã hỗ trợ cho sáng kiến Con đường và Vành đai của Trung Quốc”, DoD báo cáo. “Ngoài ra, việc nhắm vào thông tin giúp lực lượng mạng PLA xây dựng một bản phác họa hoạt động của mạng máy tính quốc phòng Mỹ, kế hoạch quân sự, hàng hải và những khả năng quân sự liên quan có thể khai thác khi khủng hoảng. Việc xâm nhập và kỹ năng mà những vụ phá hoại này yêu cầu cũng tương tự như những khả năng cần có để thực hiện các chiến dịch mạng nhằm ngăn chặn, trì hoãn, làm gián đoạn và suy yếu hoạt động của DoD trước hoặc trong thời gian diễn ra xung đột”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Week)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!