Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Bạn đọc » U23 Syria có thể hình, thế lực và kiểm soát bóng tốt hơn chúng ta nhưng vì sao lại thua?

(Bạn đọc) - Sau khi trận đấu với Việt Nam kết thúc, HLV đội tuyển Syria Alfakeer Muhannad chia sẻ: “Nếu Olympic Syria may mắn hơn một chút thì có thể mọi thứ đã khác. Nhìn lại diễn biến trận đấu, tôi cảm thấy có gì đó không công bằng. Chúng tôi đã làm tốt hơn và Việt Nam chơi phòng thủ. Nhưng tiếc là Syria lại không thể ghi bàn”. Công tâm mà nói, trong trận đấu hôm qua, Olympic Syria đã nhập cuộc khá tốt khi làm chủ được thế trận và liên tục tạo ra được nhiều pha tấn công sắc bén. Thậm chí, họ có thể hình tốt hơn chúng ta, họ có một thế lực tốt và kiểm soát bóng tốt, thế nhưng tại sao họ lại thất bại ?

Hãy nhìn tinh thần của các cầu thủ Syria khi bước vào trận đấu, họ sẵn sàng bỏ đi tên mình, thay bằng tên đất nước như muốn chứng tỏ với thế giới rằng “Syria vẫn còn sống”. Và họ như là những chiến binh quả cảm, sẵn sàng lao vào trận chiến, làm tất cả vì danh dự của Tổ quốc. Với niềm tin mãnh liệt và lý tưởng quá cao đẹp như vậy không khó lý giải vì sao họ liên tục là chủ thế trận và tạo ra những pha tấn công sắc bén. Đây là điều đáng trân trọng và khâm phục.

Họ sẵn sàng bỏ đi tên mình, thay bằng tên đất nước như muốn chứng tỏ với thế giới rằng "Syria vẫn còn sống"

Họ sẵn sàng bỏ đi tên mình, thay bằng tên đất nước như muốn chứng tỏ với thế giới rằng “Syria vẫn còn sống”

Tuy nhiên, điều khiến họ không thể trở mình trong trận chiến này đó chính là sự thiếu ăn ý. Nhiều cầu thủ chỉ tập trung với đội U23 sát giờ trước trận mở màn với UAE. Điều này khiến toàn đội chơi kém ăn ý với nhau. Và sự kết hợp thiếu chính xác của thủ môn và hậu vệ đã dẫn đến bàn thua. Thậm chí, U23 Syria thực sự thiệt thòi so với các đội khác về khâu chuẩn bị. HLV yêu cầu có ít nhất 3 trận đấu giao hữu để lắp ráp đội hình. Nhưng cuối cùng, ông chỉ có vỏn vẹn 8 ngày và không trận đấu nào.

Tại sao vậy? Bởi hầu như các cầu thủ Syria hôm nay đều phải lang thang phiêu bạt khắp nước ngoài, trong một năm qua họ chưa hề được đá bóng cùng nhau. Đất nước họ đang xảy ra cuộc nội chiến, đất nước họ bây giờ, một căn nhà nguyên vẹn còn khó tìm, thì lấy đâu ra những sân tập, những học viện để đào tạo cầu thủ.

Họ có thể hình tốt hơn chúng ta, họ có một thế lực tốt và kiểm soát bóng tốt. Nhưng cái họ không có như chúng ta, là một đất nước yên bình, các cầu thủ cùng nhau chơi bóng dưới một mái nhà Việt Nam. Đây là lý do khiến cho đội tuyển Việt Nam có thế phòng ngự rất kín kẽ, mặc dù không ở thế chủ động, nhưng các cầu thủ phối hợp rất ăn ý với nhau.

Hình ảnh những cầu thủ Syria gục ngã, khóc tức tưởi sau trận đấu đã cho thấy họ tiếc một chiến thắng, nhưng biết đâu cũng là tiếc cho đất nước họ, tiếc cho quá khứ thanh bình không biết bao giờ trở lại với mảnh đất Syria.

Cầu thủ Syria bật khóc trên sân

Cầu thủ Syria bật khóc trên sân

Nhiều người nói rằng bóng đá không liên quan gì tới chính trị – thực ra họ đã nhầm. Thể chế chính trị có ổn định mới là tiền đề phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao và từ đó tạo ra một nền bóng đá phát triển. Nhìn Syria hôm nay buồn cho một thế hệ cầu thủ, buồn cho một đất nước. Mà nói như bình luận viên Quang Huy. Họ từng có một đất nước xinh đẹp, những công trình vĩ đại được thế giới xem là di sản, nhưng cuộc nội chiến kéo tới đã xóa tan tất cả.

Còn nhớ, tháng 6/2017, tuyển nữ Syria thua tuyển nữ Việt Nam tỉ số 11-0. Sau trận đấu, họ thừa nhận là không thể đánh bại chúng ta nhưng vẫn tham gia trận bóng vì muốn chứng tỏ với thế giới rằng “Syria vẫn còn sống”. Điều đó chứng tỏ, còn rất nhiều người dân Syria muốn thay đổi cách nhìn của thế giới về một đất nước nội chiến. Tấm lòng đó rất đáng quý, nhưng liệu một vài cánh én có làm nên mùa xuân?

Theo Facebook Lan Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!