Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Chính trị » Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(Chính trị) - Việt Nam mong các thành viên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran kiên trì thương lượng để tìm ra giải pháp mang lại hòa bình, ổn định lâu dài.

viet nam len tieng ve viec my rut khoi thoa thuan hat nhan iran hinh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 17/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết mọi bất đồng. Chúng tôi mong rằng các thành viên tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện cần tiếp tục kiên trì thương lượng để tìm ra giải pháp mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực và thế giới”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào khoảng 14h chiều 8/5 (giờ địa phương), tức khoảng rạng sáng 9/5 theo giờ Việt Nam. Đây là một quyết định không nằm ngoài dự đoán bởi ông Trump luôn chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran – hay còn gọi với tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức). Thỏa thuận này cho phép Iran được tháo gỡ dần cấm vận của quốc tế, đổi lại là việc Tehran phải minh bạch quá trình làm giàu urani và giảm việc làm giàu urani trong thời gian 10 năm từ 2015-2025.

Ông Trump biện minh cho hành động hủy bỏ cam kết của Mỹ đối với JCPOA bằng việc cáo buộc Iran tiếp tục xây dựng một chương trình hạt nhân, trong khi không đưa ra bằng chứng. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng cho biết Mỹ sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran, vốn sẽ được triển khai trong thời gian 90-180 ngày tới.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!