Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Việt Nam liên kết cùng Ấn Độ mua khinh hạm Gepard mang tên lửa BrahMos: Tại sao không?

(Quốc phòng - Biển đảo) - Nga và Ấn Độ đang chuẩn bị các cuộc đàm phán về việc Moskva cung cấp tàu khinh hạm Gepard cho quốc gia Nam Á này và những chiến hạm mới có thể sẽ được trang bị tên lửa Brahmos.

Việt Nam liên kết cùng Ấn Độ mua khinh hạm Gepard mang tên lửa BrahMos: Tại sao không?

Việt Nam liên kết cùng Ấn Độ mua khinh hạm Gepard mang tên lửa BrahMos: Tại sao không?

Hiện tại Hải quân Việt Nam đã đưa vào biên chế đủ 2 cặp khinh hạm Gepard 3.9 do Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk thi công, đây chính là những tàu mặt nước lớn và mạnh nhất của chúng ta vào thời điểm này.

Sau khi nhận đủ số lượng Gepard 3.9 theo hợp đồng, đã có nhiều dự đoán cho rằng Việt Nam sẽ đặt Nga đóng thêm một cặp “Báo biển” nữa với cấu hình vũ khí mạnh hơn. Khả năng này rất có thể trở thành hiện thực nhất là khi dự án SIGMA 9814 chưa biết bao giờ mới được tiến hành.

Như một động thái mang tính “chào hàng”, người Nga đã mang đi triển lãm một mô hình hiện đại hóa của chiếc Gepard 3.9E – Dự án 11661, khách hàng mà họ nhắm tới có lẽ không còn ai khác ngoài chúng ta.

Việt Nam liên kết cùng Ấn Độ mua khinh hạm Gepard mang tên lửa BrahMos: Tại sao không? - Ảnh 1.

Mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp

Nhưng nếu Việt Nam lựa chọn biến thể Gepard 3.9 tối tân này thì sẽ tồn tại những rào cản khá lớn cần vượt qua, chủ yếu liên quan đến giá thành.

Đầu tiên, rất dễ nhận thấy khối lượng vũ khí trang bị cho thế hệ sau của Gepard đã tăng vượt bậc, bao gồm 2 cụm bệ phóng thẳng đứng bố trí trước và giữa tàu, tương thích tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Klub-N và tên lửa phòng không tầm trung Shtil-1.

Tiếp theo, ước chừng lượng giãn nước của chiếc khinh hạm Gepard trên sẽ phải xấp xỉ 3.000 tấn do tàu đã được kéo dài ra khá nhiều, bề ngang cũng có sự thay đổi nhẹ.

Cuối cùng, nếu Hải quân Việt Nam đặt hàng duy nhất một cặp Gepard hiện đại hóa thì chi phí thiết kế mới sẽ chỉ phân bổ cho 2 con tàu này, dẫn tới không có lợi thế về quy mô sản xuất.

Những điều được liệt kê trên đây dĩ nhiên sẽ khiến cho đơn giá của phiên bản Gepard 3.9 nâng cấp cao hơn nhiều so với 4 tàu đầu tiên, nguy cơ vượt quá khả năng chi trả của Việt Nam.

Việt Nam liên kết cùng Ấn Độ mua khinh hạm Gepard mang tên lửa BrahMos: Tại sao không? - Ảnh 2.

Một mô hình khác của chiếc khinh hạm Gepard 3.9

Nhưng mới đây đã xuất hiện một diễn biến rất đáng chú ý, đó là Ấn Độ và Nga chuẩn bị bước vào giai đoạn đàm phán để Moskva có thể xuất khẩu lớp chiến hạm này cho đồng minh Nam Á.

Việc Ấn Độ lựa chọn tàu khinh hạm Gepard là khá bất ngờ khi ngành đóng tàu của họ đã chế tạo được cả tàu sân bay. Nhưng vì tốc độ đóng mới rất chậm chạp, trong khi nhu cầu gia tăng sức mạnh hạm đội hải quân là quá cấp thiết, cho nên New Delhi đã “học tập Việt Nam” đặt niềm tin vào chiếc Gepard.

Không hề ăn may, kể cả S-300 “thò đầu ra” cũng sẽ bị Israel diệt trong đợt đánh vừa qua? Cú đánh hiểm từ “trên trời rơi xuống”: Khinh hạm hiện đại nhất của Hải quân Ấn Độ tan nát Tiêm kích Su-35 Trung Quốc “lượn” sang Nga: Nâng cao mức độ nguy hiểm

Tuy rằng các cuộc đàm phán chưa bắt đầu nhưng với tham vọng và tiềm lực tài chính của mình, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ lựa chọn biến thể Gepard 3.9 hiện đại nhất. Bên cạnh đó, căn cứ tập quán mua sắm thì New Delhi được dự báo sẽ đặt hàng ít nhất là 6 tàu và sẽ có một sửa đổi nhỏ đó là tích hợp tên lửa chống hạm BrahMos thay vì Klub-N.

Nếu vậy, nên chăng Việt Nam và đối tác chiến lược hãy cùng ký một bản hợp đồng lớn với Nga để giảm giá thành do chi phí thiết kế đã được san sẻ đi rất nhiều.

Ngoài ra Ấn Độ cũng đã nhiều lần bày tỏ rằng họ sẵn sàng bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam, thậm chí cấp tín dụng nhằm tạo thuận lợi giúp chúng ta nhanh chóng sở hữu vũ khí lợi hại này.

Nếu ý tưởng trên trở thành hiện thực thì nó sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho cả 3 bên, phía Nga thì bán được thêm tàu, Việt Nam – Ấn Độ giảm được giá thành và lại thắt chặt thêm quan hệ đối tác chiến lược vốn đã rất khăng khít.

Tàu khu trục Gepard 3.9 (Báo đốm) được trang bị pháo tên lửa hiện đại, vũ khí phòng không, chống ngầm, cũng như vũ khí chống ngư lôi và chống đổ bộ. Tàu có lượng rẽ nước khoảng 2.200 tấn.

Hiện tại, Hải quân Việt Nam đang sở hữu cặp chiến hạm Gepard 3.9 là tàu Lý Thái Tổ và tàu Đinh Tiên Hoàng.

Tàu hộ vệ tên lửa Báo đốm có hệ thống động lực mạnh mẽ nhờ sử dụng 2 động cơ có tổng công suất đạt gần 15.000 mã lực và động cơ diesel 86B 8.000 mã lực.

Tàu Gepard 3.9 được trang bị các loại vũ khí có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển trong tầm hỏa lực cho phép.

Vũ khí tấn công chính là tổ hợp tên lửa đối hạm Kh-35 UranE (3M24E) có tầm bắn đạt 130 km.

Tổ hợp pháo-tên lửa Palma đặt ở mũi tàu bao gồm hai pháo AO-18KD/6K30GSh 30 mm và 8 đạn tên lửa dẫn bắn bằng laser Sosna-R. Palma có khả năng vô hiệu hóa các mục tiêu bay ở khoảng cách từ 200-8.000 m và tầm cao tối đa tới 3.500 m.

Đặc biệt, phiên bản Gepard 3.9 được trang bị sàn đỗ cho máy bay trực thăng hải quân đa nhiệm Ka-27 Helix mở rộng khả năng tác chiến săn ngầm và diệt hạm.

Báo biển Gepard 3.9 được đánh giá đa nhiệm nhất trong các phiên bản của khinh hạm Gepard do gói gọn được toàn bộ khả năng tác chiến hải quân trên một chiến hạm chỉ có độ choán nước đạt hơn 2.000 tấn.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!