Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Quốc phòng - Biển đảo » Việt Nam sẽ mua tiếp xe tăng hiện đại hơn T-90?

(Quốc phòng - Biển đảo) - Sẽ cần thêm thời gian để có một cái nhìn chính xác, tuy nhiên đây vẫn là diễn biến rất đáng để lưu tâm.
Hiện tại Nga đang bắt đầu thực hiện hợp đồng cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và cả biến thể xe tăng chỉ huy T-90SK cho khách hàng mang mã hiệu 704 chính là Việt Nam.

Cần lưu ý rằng trước khi công bố hợp đồng mua xe tăng T-90S/SK thì hầu như mọi nguồn tin đều cho rằng chúng ta sẽ lựa chọn biến thể T-90MS hiện đại hơn với số lượng lên tới 200 chiếc.

 Viet Nam se mua tiep xe tang T-90MS?

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS

Với truyền thống mua sắm vũ khí, khí tài đã chứng minh được năng lực qua thời gian dài hoạt động thì Việt Nam quyết định mua trước một lượng nhỏ T-90S/SK để cấp tốc hiện đại hóa Binh chủng Tăng – Thiết giáp, lượng còn lại trong tổng số 200 xe sẽ thuộc biến thể T-90MS?

Mới đây trong một buổi lễ phát động thi đua của Trường Sĩ quan Tăng – Thiết giáp, hình ảnh thu hút được rất nhiều sự chú ý chính là tấm phông màn trên đó in ảnh xe tăng T-90, đó là phiên bản T-90MS chứ không phải T-90S.

Đây là sự tình cờ hay thực chất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS đã nằm trong kế hoạch đưa vào phục vụ trang bị và giảng dạy của nhà trường. Sẽ cần thêm thời gian để có một cái nhìn chính xác, tuy nhiên đây vẫn là diễn biến rất đáng để lưu tâm.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS là phiên bản nâng cấp từ chiếc T-90S, mới chỉ có một lượng rất nhỏ chiến xa loại này được sản xuất, chủ yếu dùng để trình diễn tính năng nhằm tìm kiếm khách hàng nước ngoài.

So với T-90S thì T-90MS được tích hợp nhiều thiết bị điện tử tinh vi hơn, ví dụ như bộ cảm biến đo độ cong nòng pháo để hiệu chỉnh phát bắn chính xác hơn sau mỗi lần tác xạ, các cảm biến và kính ngắm quang điện tử độ nhạy rất cao.

 Viet Nam se mua tiep xe tang T-90MS?

Hình ảnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS xuất hiện trong một buổi lễ của Trường sĩ quan Tăng – Thiết giáp. Ảnh minh họa: Trường sĩ quan Tăng – Thiết giáp

Hệ thống phòng vệ của T-90MS là giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Relikt cao cấp hơn loại Kontakt 5 thuộc thế hệ 2 lắp đặt trên T-90S, bổ sung thêm sự bảo vệ của giáp lồng phía sau thân xe và tháp pháo.

Điểm khác biệt nữa đó là do trọng lượng tăng lên 51 tấn nên trái tim của T-90MS là động cơ diesel tăng áp V-92S2F công suất máy 1.130 mã lực, mạnh hơn hẳn loại V-92S truyền thống 950 mã lực của T-90S.

Ngoài ra T-90MS còn có hộp đạn dữ trữ tách biệt với khoang chiến đấu đặt sau tháp pháo với sức chứa 20 viên, biến thể hoạt động tại vùng nhiệt đới thay thế bộ phận này bằng một chiếc máy điều hòa nhiệt độ nhằm tạo sự thoải mái cho kíp điều khiển.

T-90 Việt Nam sẽ được trang bị áo giáp thế hệ mới?

Trong cuộc duyệt binh chào mừng 72 năm chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ, lần đâu tiên Nga đã cho ra mắt các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 được nâng cấp hệ thống phòng vệ.

Cụ thể, những chiếc chiến xa trên lắp giáp hông tương tự T-90SM, đó là các module của giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Relikt, bên cạnh đó tháp pháo cũng được bổ sung giáp phụ và giáp lồng ở mặt sau.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 được mặc áo giáp mới tập luyện duyệt binh tại căn cứ Alabino

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 được mặc áo giáp mới tập luyện duyệt binh tại căn cứ Alabino

Cấu hình này theo đánh giá đã đem lại khả năng bảo vệ vượt trội cho T-72B3, thậm chí không thua kém gì T-90MS, đồng thời mức độ thẩm mỹ của nó cũng tăng lên nhiều so với trước. Sau khi công bố gói hiện đại hóa trên, nhận thấy sự thành công đồng thời giá thành vẫn ở mức chấp nhận được (gia tăng không nhiều so với khi mang giáp thế hệ cũ), người Nga đã triển khai trên quy mô lớn đối với các xe tăng T-72 của mình.

Thậm chí cách làm đó còn được ứng dụng trên một dòng chiến xa khác là chiếc T-80BVM hiện đại hóa từ T-80BV. So với T-72B3 đời 2017 thì T-80BVM còn ưu việt hơn ở chỗ được lắp giáp phản ứng nổ Relikt ở xung quanh tháp pháo thay cho Kontakt 5.

Bên cạnh việc tích hợp cho các loại chiến xa nội địa, Nga còn cho biết họ sẵn sàng trang bị bộ áo giáp trên cho các xe tăng xuất khẩu nếu nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, đây là một lời đề nghị khá hấp dẫn.

Lúc này có lẽ vấn đề được quan tâm là liệu những chiếc xe tăng T-90S và T-90SK Việt Nam đặt mua từ Nga đang trong quá trình giao hàng có được tích hợp sẵn loại giáp thế hệ mới tiên tiến này, hay vẫn “đơn sơ” như T-90 cấu hình cơ bản.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM với bộ áo giáp mới cao cấp hơn loại trang bị cho T-72B3 đời 2017

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM với bộ áo giáp mới cao cấp hơn loại trang bị cho T-72B3 đời 2017

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể liên quan tới bất cứ cấu hình vũ khí trang bị nào trên các chiến xa sắp gia nhập biên chế Việt Nam. Tuy nhiên trước khi chính thức công bố hợp đồng mua T-90S/SK thì mọi dự đoán đều cho rằng chúng ta sẽ lựa chọn biến thể T-90MS.

Việc Việt Nam “chốt” đơn hàng T-90S có thể do vẫn giữ thói quen mua sắm cũ là ưu tiên những vũ khí đã chứng minh được năng lực qua thời gian dài hoạt động, nhưng khi đã quan tâm tới T-90MS thì nhiều khả năng Việt Nam sẽ đề nghị lắp loại giáp tích hợp trên chiếc chiến xa này cho T-90S/SK của mình.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!