Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh » Kinh tế » Việt Nam: Tăng trưởng kinh tế còn gặp nhiều rủi ro

(Kinh tế) - “Những rủi ro trong nước tác động đến triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam sẽ chủ yếu đến từ lĩnh vực tài chính”, đó là nội dung chính trong Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2012 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố sáng 3-10 tại Hà Nội.

Theo Báo cáo, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, dựa trên kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 của Việt Nam xuống còn 5,1% trước khi tăng lên 5,7% trong năm 2013.

Đại diện ADB tại buổi họp báo.

Đại diện ADB tại buổi họp báo.

Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, ADB từng đưa ra nhận định, tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt mức 5,7%  và sẽ tăng lên 6,2% trong năm 2013.

Tình hình lạm phát giảm nhanh hơn so với sự kiến, từ 17,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 1-2012 xuống 6,5% trong tháng 9. Lạm phát giảm do sự sụt giảm giá lương thực trong khoảng thời gian giữa tháng 3 với tháng 8 và do tác động của chính sách thắt chặt trong năm 2011.

Theo số liệu cập nhật của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm của cả nước ước tính tăng 4,73% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 5,77% của cùng kỳ năm 2011. Mặc dù mức tăng GDP quý III 5,35% có cao hơn so quý I song mức đạt được vẫn chưa đạt kỳ vọng, thấp hơn dự tính của Bộ Kế hoạch-Đầu tư đưa ra trước đó, trong khoảng 5,5- 5,6%. Như vậy, nhiều khả năng mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% của cả năm sẽ không đạt được.

Theo đánh giá của ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế, tình hình kinh tế thế giới suy giảm cũng ảnh hưởng tới nền kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, các biện pháp chính phủ chưa phát huy tác dụng (như việc giảm lãi suất), các doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong kinh doanh, họ khó có thể có tài khoản vay từ ngân hàng. Ngoài ra, sự tăng trưởng kinh tế còn gặp khó khăn bởi sự tác động của một số yếu tố như: giá vàng tại thị trường trong nước thấp làm tăng sức hấp dẫn tương đối của các tài sản bằng tiền đồng. Hiệu quả của chính sách tiền tệ bị hạn chế bởi trần lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước và bất ổn trong sức khỏe tài chính của các ngân hàng, khiến các ngân hàng thận trọng trong việc cho vay lẫn nhau.

Rủi ro trong nước tác động chủ yếu từ lĩnh vực tài chính và có thể tăng lên cho đến khi vấn đề nợ xấu được giải quyết dứt điểm. Tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước thừa nhận rằng tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cao hơn nhiều so với tỷ giá công bố chính thức là 4,5% vào cuối tháng 5, có thể sẽ gần mức 9% hơn.

Để giải quyết tình trạng khó khăn trên, ông Mellor cho biết, Chính phủ Việt Nam cần phải có kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể. Theo đó, việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ và yếu là một bước đi vô cùng quan trọng. Ngoài ra, để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và kiến thức chuyên môn vào các ngân hàng, chính phủ đang xem xét tăng mức trần sở hữu nước ngoài tại các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, chính phủ cần tăng cường thông tin qua việc công bố nhiều hơn nữa về tiến độ thực hiện mục tiêu cải cách và việc công bố thông tin tài chính về các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Theo (QĐND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!